Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

5 virus máy tính độc hại nhất trong lịch sử

Stoned

Trước khi có World Wide Web, các virus máy tính lây nhiễm thông qua đĩa mềm. Virus Stoned năm 1987 là một trong những virus độc hại đầu tiên. Khi máy của người dùng bị nhiễm virus này thì trên màn hình vi tính sẽ hiện một tin nhắn mang hàm ý chế giễu "Your computer is now stoned." (tạm dịch "Máy của bạn hiện đã bị lát đá"). Sau đó, một số biến thể của loại virus này được viết ra, các hacker lại có cơ hội gây thêm nhiều phiền nhiễu cho người dùng.

Jerusalem

Vào cuối năm 1987, virus Jerusalem đã bắt đầu lan rộng. Khả năng phá hoại của loại virus này mạnh hơn virus Stoned rất nhiều, nó lây nhiễm vào cả hai tập tin có đuôi "exe" và "com". Virus này chỉ được các hacker đưa ra vào mỗi thứ sáu ngày 13 nên tốc độ lan truyền của nó chậm hơn so với virus Stoned. Tuy nhiên, nó đã phá hủy hàng chục ngàn chương trình của người sử dụng.

The Morris Worm

Tháng 11 năm 1988, thế giới lần đầu tiên biết đến những gì được gọi là sâu máy tính - đó là một chương trình hoạt động độc lập lây lan với tốc độ cao làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các mạng công cộng mà không cần bất cứ sự can thiệp nào của con người. Tại thời điểm đó, người ta ước tính rằng loại virus này đã lây nhiễm khoảng 10% tất cả các máy vi tính có kết nối mạng.

Người tạo ra loại virus này là Robert Tappan Morris, sinh viên tốt nghiệp của trường Đại học Cornell và cha của anh ta cũng là một nhà khoa học nổi tiếng. Robert Tappan Morris là người đầu tiên bị kết án theo Đạo luật Lừa đảo và Lạm dụng Máy tính (Computer Fraud and Abuse Act).

The Concept

Thập niên 90 của thế kỷ trước chứng kiến sự phát triển của các loại virus bao gồm cả các loại virus được gọi là virus đa hình. Đây là những loại virus có thể thay đổi hình dạng gây rất nhiều khó khăn cho các phần mềm chống virus.

Năm 1995, The Concept trở thành virus đầu tiên lây nhiễm các tập tin Microsoft Word. Người sử dụng chia sẻ các tài liệu thông qua việc gửi e-mail, điều này vô tình khiến cho The Concept trở thành một trong những virus có tốc độ lan truyền nhanh nhất vào lúc bấy giờ.

Melissa

Trước khi bước qua thập kỷ mới, thế giới khoa học lại chứng kiến sự xuất hiện của một trong những loại virus độc hại nhất mọi thời đại. Được đặt tên theo một vũ nữ thoát y ở Florida, Melissa, loại virus này xuất hiện vào giữa năm 1999 và là một trong những loại virus đầu tiên được thiết kế để lây lan trực tiếp từ máy tính này qua máy tính khác mà không cần bất cứ thao tác nào của người dùng. Một máy vi tính bị nhiễm virus Melissa, nó sẽ lây lan sang 50 máy vi tính khác thông qua địa chỉ trên Microsoft Outlook. Với tốc độ lây lan chóng mặt của virus, các công ty như Intel và Microsoft phải tạm thời đóng cửa các máy chủ mail.

Trần Đình Phú
Theo livescience.com

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán