Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Apple xin lỗi vì đã nghe lén các cuộc ghi âm của Siri

New York (CNN Business) - Apple đã xin lỗi vào thứ Tư (28/8/2019) vì đã để các đối tác nghe lén những cuộc ghi âm giữa người dùng và trợ lý Siri. Công ty hứa sẽ thay đổi.

Những cuộc ghi âm được sử dụng để cải thiện chất lượng của Siri, đã được xem xét kỹ lưỡng sau khi The Guardian báo cáo vào tháng trước rằng các đối tác có thể nghe các ghi âm riêng tư từ trợ lý ảo. Apple (AAPL) ban đầu đã phản ứng bằng cách tạm thời đình chỉ hoạt động vào đầu tháng này để công ty xem xét.

Trong một bài đăng trên blog vào thứ Tư, Apple cho biết họ sẽ yêu cầu người dùng chọn để các bản ghi âm của họ được nghe bởi những người đánh giá, thay vì là mặc định. Và chỉ nhân viên của Apple mới được phép nghe các ghi âm với Siri, thay vì nhân viên hợp đồng.

"Chúng tôi biết rằng khách hàng đã quan tâm đến các báo cáo gần đây về những người nghe bản ghi âm Siri như một phần của quy trình đánh giá chất lượng Siri", Apple cho biết trong bài đăng. "Theo kết quả đánh giá, chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi đã không hoàn toàn hoạt động theo lý tưởng cao đẹp của mình và chúng tôi thành thật xin lỗi."

Apple không phải là công ty duy nhất bị buộc phải suy nghĩ lại về cách tiếp cận để xem xét các bản ghi âm từ người dùng trong bối cảnh lo ngại về quyền riêng tư. Google (GOOGL) tạm thời dừng đánh giá của con người về các bản ghi chú của mình và Amazon (AMZN) gần đây đã thay đổi cài đặt của mình để giúp mọi người dễ dàng tránh mọi đánh giá về bản ghi âm của Alexa. Facebook (FB) cũng đã tạm dừng đánh giá của con người về clip âm thanh của một số người dùng.

Những động thái này diễn ra sau nhiều tháng xem xét phương tiện truyền thông về các công ty công nghệ dựa vào người thật để xem xét các bản ghi âm từ trợ lý giọng nói, thường không được người dùng biết đến. Báo cáo đã đóng vai trò như một lời nhắc nhở rõ ràng rằng nhiều sản phẩm công nghệ tiêu dùng không chỉ đơn giản được hỗ trợ bởi các thuật toán vô danh và trí tuệ nhân tạo, mà thay vào đó cần có sự tiếp xúc của con người để cải thiện.

Các chuyên gia AI trước đây đã nói với CNN Business rằng cần phải lắng nghe một số phần của các cuộc hội thoại để làm cho công nghệ điều khiển bằng giọng nói hoạt động. Nhưng các chuyên gia cũng cho biết các công ty công nghệ nên làm nhiều hơn để làm rõ những gì xảy ra với các bản ghi chép từ các hệ thống này và những rủi ro riêng tư tồn tại.

Đối với Apple, nguy cơ là đặc biệt cao. Apple đã nhiều lần cố gắng khẳng định mình là một doanh nghiệp tập trung vào quyền riêng tư, trong một nỗ lực rõ ràng nhằm thu hút sự tương phản rõ rệt với các đối thủ bao gồm Facebook và Google. CEO Tim Cook của Apple coi quyền riêng tư là "quyền cơ bản của con người".

Trần Bảo Tâm Nhật
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán