Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Các nhà khoa học Châu Á với bước đột phá trong việc tạo ra “giống lúa của tương lai”

Các nhà khoa học đã có những bước tiến lớn trong việc tạo ra giống lúa mới có khả năng chịu đựng và thích nghi với môi trường tốt hơn.

Viện Nghiên cứu lúa gạo Quốc tế (IRRI), Viện Hàn lâm Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc và Viện nghiên cứu cấu trúc gien Bắc Kinh (BGI) lần đầu tiên xác định cấu trúc gien của hơn 3.000 họ lúa gạo khác nhau, đây là một bước tiến lớn trong ngành khoa học nghiên cứu lúa gạo.

Giám đốc công nghệ của IRRI, Marco van den Berg cho biết hiện nay, các nhà chọn giống có thể sử dụng cấu trúc gien của các họ lúa gạo này để xác định những đặc tính tốt có thể cấy vào các giống lúa khác.

Bằng cách xác định DNA của các giống lúa, những nhà nghiên cứu hy vọng sẽ cải thiện chất lượng canh tác cũng như làm giảm tác động xấu từ môi trường trồng trọt. Mục tiêu cải thiện của các nhà nghiên cứu bao gồm chất lượng dinh dưỡng, đề kháng với sâu hại, dịch bệnh, lũ lụt và hạn hán cũng như làm giảm khí thải nhà kính.

Được tài trợ bởi Quỹ Bill & Melinda Gates, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc và Đối tác Khoa học Lúa gạo Toàn cầu, dự án nghiên cứu đã tạo ra tập hợp dữ liệu khổng lồ và lưu trữ trên Amazon Web Services (AWS). Việc truy cập vào những dữ liệu này là hoàn toàn miễn phí và AWS hy vọng nó sẽ giúp các nhà nghiên cứu toàn cầu có thể đẩy nhanh quá trình cấy giống.

Việc thay đổi và cấy giống cây trồng đã phát triển đáng kể trong những năm gần đây sau khi đạt được những thành tựu vào những năm 1960.

Mục đích chính của nghiên cứu là phát triển những loại cây trồng cho năng suất cao hơn trong bối cảnh các môi đe dọa từ môi trường ngày càng tăng.

Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo sản lượng gạo thế giới sẽ giảm trong năm 2015 - 2016, đây là lần giảm đầu tiên trong 5 năm do các nước sản xuất gạo phải đối mặt với lũ lụt, hạn hán và thay đổi thời tiết.

Tuy nhiên các nhà khoa học cho biết việc nghiên cứu cấy giống là nhằm mục đích đảm bảo lương thực toàn cầu. Liên Hiệp Quốc ước tính gạo là lương thực chủ yếu cho hơn nửa dân số toàn cầu và việc các cây lúa được cải thiện có thể đáp ứng nhu cầu lương thực tăng cao do sự phát triển dân số được ước tính sẽ vượt quá 9.6 tỷ người vào năm 2050.

Theo Đình Phú
Theo CNBC

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán