Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Các nhà khoa học đã phát triển phương pháp phục hồi men răng

Các nhà khoa học cho biết họ đã phát triển một chất có thể giúp cải tạo men răng và ngăn ngừa sâu răng trong tương lai.Khám phá này có thể giúp ngăn ngừa sâu răng - Ảnh: RUI VIEIRA/PA

Ở lớp phủ bên ngoài của răng, men là phần mô quan trọng nhất trong thân răng và có thể chịu đựng ở nhiệt độ khắc nghiệt, các loại thực phẩm và đồ uống có tính axit, giúp chúng tồn tại qua nhiều thập kỷ. Nhưng không như các mô khác trong cơ thể, một khi men bị mất đi thì chúng không thể tái tạo lại - dẫn đến sâu răng và tình trạng mất răng của khoảng 50% dân số thế giới.

Các nhà nghiên cứu của trường đại học Mary Queen ở London cho biết họ đã phát triển một phương pháp mới để phát triển chất khử khoáng, điều mà có thể mở đường cho việc tái tạo những phần mô cứng như là men răng và xương.

Tiến sĩ Sherif Elsharkawy, nha sĩ và là tác giả của công trình nghiên cứu, cho biết: “Điều này thật thú vị bởi vì sự đơn giản và tính linh hoạt của sự khoáng hóa mở ra nhiều cơ hội cho việc điều trị và tái tạo mô răng”.

“Ví dụ, chúng ta có thể phát triển những loại băng chống axit cái mà có thể xâm nhập, khoáng hóa, và làm lá chắn tiếp xúc với ống ngà trong răng con người cho cuộc điều trị chứng nhạy cảm với dược phẩm”.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một loại protein có thể kích thích sự tăng trưởng của các tinh thể, theo cách tương tự như các tinh thể phát triển khi các men răng phát triển trong cơ thể.

Giáo sư Alvaro Mata cho biết “phát hiện chính” đã tìm ra cách khai thác nhiều protein để kiểm soát và hướng dẫn quá trình khoáng hóa.

Được công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications, các chuyên gia tin rằng công trình nghiên cứu của họ sẽ được sử dụng theo nhiều cách khác nhau trong y học tái tạo.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán