Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Cách mạng Công nghiệp 4.0

Từ điện thoại thông minh đến tủ lạnh thông minh, khoa học công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, cũng như đang thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp. Công nghiệp 4.0 là sự kết hợp dần dần giữa sản xuất truyền thống và ứng dụng công nghệ vào các ngành công nghiệp.

Điều này bao gồm việc sử dụng M2M quy mô lớn và triển khai Internet of Things (IoT) để cung cấp sự tự động hóa, sự thẩm định và thông tin cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng, cùng với khả năng tự phân tích để mang đến một tương lại hữu ích.

Các nhà máy ngày càng được tự động hóa và tự giám sát vì chúng có khả năng phân tích và giao tiếp với nhau cũng như với các đồng nghiệp “con người”. Điều này cung cấp cho các công ty nhiều quy trình sản xuất tự động hơn, qua đó họ có thể tận dụng công nhân cho các nhiệm vụ khác.Ảnh: www.techradar.com

Các nhà máy thông minh sẽ là trung tâm của ngành Công nghiệp 4.0. Chúng sẽ tận dụng công nghệ thông tin để phát triển chuỗi cung ứng và dây chuyền sản xuất tự động hóa và số hoá cao hơn nhiều. Các nhà máy thông minh sẽ tự tối ưu hóa, tự cấu hình và thậm chí sử dụng trí tuệ nhân tạo để hoàn thành các nhiệm vụ phức tạp nhằm mang lại hiệu quả về kinh phí và cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ chất lượng tốt hơn.

Người khởi xướng Công nghiệp 4.0

“Công nghiệp 4.0” được đề cập lần đầu tiên trong bảng thông báo nội bộ của chính phủ Đức được phát hành vào năm 2013. Bảng tài liệu chiến lược công nghệ cao này vạch ra một kế hoạch tin học hóa gần như hoàn toàn ngành công nghiệp sản xuất mà không cần sự tham gia của con người.

Hoa Kỳ có Smart Manufacturing Leadership Coalition (SMLC), một tổ chức phi lợi nhuận gồm các nhà sản xuất, nhà cung cấp, công ty công nghệ, cơ quan chính phủ, trường đại học và phòng thí nghiệm, tất cả đều có mục tiêu chung là thúc đẩy cách suy nghĩ đằng sau Công nghiệp 4.0.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 130

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán