Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Con đường công nghệ giúp ô tô vừa di chuyển vừa sạc năng lượng

Chính phủ Anh đã sẵn sàng thử nghiệm con đường công nghệ cho phép ô tô điện có thể tự sạc lại năng lượng khi đang di chuyển. Mục tiêu của công trình là giúp cho lái xe không phải ngừng liên tục để sạc năng lượng cho xe của họ.

Hầu hết những chiếc ô tô chạy bằng điện được sạc thông qua bộ cắm sạc tại nhà hoặc tại các điểm dừng trên đường. Con đường công nghệ với thiết kế sạc không dây cho phép ô tô có thể vừa di chuyển vừa sạc năng lượng. Tuy nhiên, nó cũng khuyến khích xe ô tô điện nên dừng lại để sạc nhiều nhiên liệu hơn.

Con đường công nghệ hoạt động giống như bộ sạc điện thoại không dây sử dụng công nghệ cảm ứng từ. Sáng kiến này dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối năm 2015. Các kỹ sư sẽ cài đặt công nghệ không dây trong những chiếc xe thử nghiệm và đặt các thiết bị đặc biệt dưới đường.

Những dây cáp được chôn dưới đường sẽ tạo ra các trường điện từ và được hấp thụ bởi các máy thu được đặt trong những chiếc xe, sau đó, trường điện từ sẽ chuyển hóa thành năng lượng điện. Hệ thống này bao gồm một hệ thống thông tin liên lạc để tuyến đường có thể phát hiện sự chuyển động của xe và bắt đầu quá trình.

Chính phủ cam kết chi 779 triệu USD cho dự án trong vòng 5 năm tới. Mike Wilson, kỹ sư trưởng con đường công nghệ cho biết: "Công nghệ sản xuất ô tô ngày càng tiến bộ, chúng tôi cam kết hỗ trợ tối đa những loại phương tiện ít gây hại cho môi trường."

Chính phủ cũng sẽ mở rộng số lượng các điểm dừng sạc vì vậy cứ mỗi 20 dặm sẽ có một điểm dừng sạc.

Công nghệ tương tự đã được sử dụng tại thành phố Gumi, Hàn Quốc. Tại đây, cứ khoảng 15 dặm là những chiếc xe buýt tuyến ngắn có thể sạc năng lượng từ hệ thống dây cáp ngầm.

Đình Phú
Theo CNN

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán