Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Công nghệ chuyên chở Hyperloop

Các nhà khoa học lần đầu tiên thử nhiệm công khai một công nghệ chuyên chở mới được gọi là "Hyperloop". Đây là bước ngoặc quan trọng đối với công nghệ chuyên chở tiên phong của Elon Musk - nhà sáng lập SpaceX và Tesla.

Công ty Hyperloop One (tên gọi trước đây là Hyperloop Technologies) thực hiện thử nghiệm động cơ của hệ thống Hyperloop tại sa mạc Nevada. Theo tiết lộ của công ty, hệ thống chuyên chở có tốc độ lên đến 483 km/h.Cuộc thử nghiệm báo hiệu cho sự khởi đầu của hệ thống chuyên chở Hyperloop. Khái niệm này được Musk đề xuất vào năm 2013, nó thu hẹp khoảng thời gian di chuyển giữa Los Angeles và San Francisco chỉ còn 30 phút với tốc độ khoảng 1.220 km/h.  

Hyperloop One thực hiện thử nghiệm ngoài trời trên đoạn đường ray có chiều dài 1km tại Khu công nghiệp Apex ở phía bắc Las Vegas. Cuộc thử nghiệm diễn ra sau khi một công ty cạnh tranh (Hyperloop Transportation Technologies) thông báo rằng họ sẽ đăng ký giấy phép cho công nghệ đệm từ trường được sử dụng trong các hệ thống giao thông vận tải. Có một số công ty nghiên cứu về khái niệm Hyperloop, nhưng không ai trong số họ được liên kết với Musk hoặc công ty của ông.

Năm 2013, nhà đồng phát minh của hệ thống giao thông vận tải siêu dẫn Maglev (hệ thống sử dụng nam châm để tạo ra lực nâng và lực đẩy xe lửa ở tốc độ cao) phát biểu trên Live Science rằng khái niệm Hyperloop còn có nhiều giới hạn.

Hyperloop One tiếp tục công bố một số nghiên cứu có tính khả thi cao được tài trợ bởi các tập đoàn tư nhân. Nghiên cứu thứ nhất là về vận chuyển các container hàng giữa cảng Long Beach thuộc California và Los Angeles, nghiên cứu thứ hai là việc vận chuyển trong Thụy Sĩ và thứ ba là việc khám phá những tuyến đường khả thi giữa Stockholm (Thụy Điển) và Helsinki (Phần Lan). Hyperloop One sẽ tiếp nhận các đề xuất cạnh tranh tới ngày 15/9. Lãnh đạo công ty cho biết các đề xuất sẽ được lựa chọn vào tháng 03/2017.

Năm 2015, Musk đã ký hợp đồng với các chủ đất tại khu trung tâm California để xây dựng một tuyến đường ray thử nghiệm dài 8km dọc Interstate 5, California. Mùa hè năm 2016, SpaceX lên kế hoạch kiểm tra một số nguyên mẫu Hyperloop nhiều triển vọng nhất tại những tuyến đường của riêng mình ở Hawthorne, California.

Đình Phú
(Theo livescience.com)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán