Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Công nghệ Hyperloop có thể được hiện thực hóa ở Dubai

Hyperloop One là công ty sở hữu ý tưởng xây dựng hệ thống vận tải siêu nhanh trong tương lai. Gần đây, phiên bản đầu tiên kết nối Dubai và Abu Dhabi vừa được công bố. Theo thông cáo, hành trình giữa hai thành phố này chỉ mất 12 phút.

Ban đầu, Hyperloop là ý tưởng của Tesla và công ty công nghệ Elon Musk. Họ chính là người phát minh ra các chi tiết kỹ thuật của hệ thống nhưng lại bàn giao cho các công ty thương mại để hiện thực hóa sáng kiến của mình.

Hệ thống giao thông siêu tốc sử dụng động cơ đẩy bằng điện để tăng tốc các xe chở hành khách hay hàng hóa thông qua đường ống có áp suất thấp với tốc độ lên đến 700mph. Chiếc xe sẽ bay trên đường ray được xây trên khung sàn đặt trên mặt đất. 

Hệ thống giao thông tốc độ cao sẽ sử dụng động cơ đẩy điện để thúc đẩy một hành khách hay hàng hóa thông qua một ống áp suất thấp ở tốc độ lên đến 700mph. Chiếc xe sẽ bay lên trên đường đua, đó là khả năng được xây dựng trên khu nhà sàn trên mặt đất.

Hiện có hai công ty đang nỗ lực biến ý tưởng thành hiện thực đó là Hyperloop Transportation Technologies (HTT) và Hyperloop One.

Hyperloop One đã ký thỏa thuận với các đại lý vận tải và các tuyến đường tại Dubai. Khả năng ứng dụng công nghệ Hyperloop sẽ được kiểm chứng tại cảng Jebel Ali của Dubai. Hệ thống được ước tính sẽ giảm thời gian hành trình từ Dubai đến Riyadh còn 48 phút và từ Dubai đến Doha còn 23 phút.Biểu đồ hiển thị tốc độ so sánh của Hyperloop với những phương tiện khác - Ảnh: www.bbc.com

Cùng lúc đó, công ty cạnh tranh với Hyperloop One là HTT vừa ký thỏa thuận mang công nghệ của mình đến Slovakia để kết nối tuyến giao thông Bratislava với Vienna và Budapest.

Giáo sư David Bailey của Viện kinh doanh Aston cho biết họ cũng muốn ứng dụng công nghệ Hyperloop để kết nối Los Angeles và San Francisco. Tuy nhiên, ông cho biết sẽ có rất nhiều rào cản cần vượt qua vì mọi người chưa chắc đã thích di chuyển ở tốc độ cao như vậy.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán