Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Công nghệ tái chế carbon dioxide

Trong tất cả các loại khí thải do hoạt động của con người gây ra như sản xuất, nông nghiệp, sản xuất điện, giao thông thì carbon dioxide (CO2) chiếm tỷ lệ lớn nhất và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự nóng lên toàn cầu.

Hàng năm, carbon dioxide chiếm 76% lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường.

Tuy nhiên, Emily Cole - nhà khoa học 32 tuổi không chú trọng đến những điểm tiêu cực đó. Cô đã tạo ra công nghệ tái chế carbon dioxide thành những hợp chất cực kỳ hữu ích.

Cole là người đồng sáng lập và là giám đốc khoa học của Liquid Light. Công ty của cô đi tiên phong trong việc chuyển đổi khí carbon dioxide thành chất hóa học có thể sử dụng để tạo ra những sản phẩm dành cho người tiêu dùng.

Cô thành lập Liquid Light vào năm 2009 và ngay lập tức bắt tay vào nghiên cứu công nghệ thu thập và tái chế carbon dioxide.

Điều này có nghĩa là carbon dioxide được thu thập từ các nhà máy công nghiệp hoặc cơ sở sản xuất, sau đó được nén trong các đường ống và tiêm vào những lớp đá sâu dưới lòng đất.Emily Cole - nhà đồng sáng lập Liquid Light

Liquid Light là công ty đầu tiên phát triển chất xúc tác (sự kết hợp của nước, ánh sáng Mặt Trời, điện và những hóa chất khác) để tách các hóa chất khác ra khỏi carbon dioxide. 

Cole cho biết carbon dioxide được lấy từ nguồn, sau đó được thêm điện và nước vào để tạo ra những hóa chất và nhiên liệu lỏng như ethylene glycol và axit glycolic.

Những hóa chất này có thể được thay thế cho xăng dầu trong việc tạo ra những sản phẩm tiêu dùng như chai nhựa, thảm, chất chống đông, thậm chí các loại kem dưỡng da mặt.

Cole bảo vệ thành công luận án tiến sĩ hóa học tại Đại học Princeton. Tại trường, cô hợp tác với Giáo sư Andrew Bocarsly. Ông là người đang nghiên cứu về cách tái chế khí carbon dioxide vào thời điểm đó nhưng dự án của ông bị đình trệ trong nhiều năm vì không nhận được sự quan tâm và tài trợ. Cole là người thấy được tiềm năng của dự án và đã đưa dự án tiến thêm một bước mới.

Sau khi tốt nghiệp, Cole kêu gọi đầu tư để thành lập Liquid Light và tiếp tục phát triển công nghệ tái chế carbon dioxide.Liquid Light hy vọng sẽ triển khai thí điểm công nghệ này trong năm tới và sau đó đăng ký sử dụng thương mại. Nhiều công ty lớn đã thể hiện sự quan tâm đến dự án này.

Năm 2015, Coca-Cola hợp tác với Liquid Light để giúp đẩy nhanh quá trình thương mại hóa công nghệ tái chế carbon dioxide. Công nghệ này đặc biệt có liên quan đến Coca-Cola vì nó giúp giảm chi phí sản xuất mono-ethylene glycol, một trong những thành phần được sử dụng để sản xuất chai nhựa của công ty.

Đình Phú
Theo money.cnn.com

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán