Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Điều trị tế bào gốc mang đến hy vọng cho bệnh nhân đa xơ cứng

Bệnh đa xơ cứng (Multiple sclerosis - MS) ảnh hưởng đến não và tủy sống và có thể gây ra những vấn đề về thị lực, sự cân bằng và vận động. Nguy cơ mắc bệnh ở nữ giới cao gấp 3 lần ở nam giới. MS có thể dẫn đến giảm tuổi thọ và gây ra tình trạng tàn tật nghiêm trọng.

Các bác sĩ cho biết điều trị cấy ghép tế bào gốc là một bước đột phá đối với chứng đa xơ cứng. Theo một nguồn tin từ BBC, một thử nghiệm quốc tế cũng cho thấy việc điều trị cấy ghép tế bào gốc có thể làm giảm tình trạng khuyết tật ở những người mắc MS.

Phương pháp điều trị tế bào gốc mới được gọi là “người thay đổi cuộc chơi” vì nó quét sạch hệ thống miễn dịch của bệnh nhân sử dụng thuốc ung thư và sau đó khởi động lại nó bằng việc cấy ghép tế bào gốc.

Trong thử nghiệm, hơn 100 bệnh nhân tại các bệnh viện ở Chicago, Sheffield, Stockholm và Sao Paolo đã được điều trị bằng ghép tế bào gốc tạo máu (HSCT) hoặc thuốc thông thường.

Sau một năm, chỉ có một bệnh nhân tái phát MS trong số 52 bệnh nhân được điều trị bằng tế bào gốc, và sau 3 năm theo dõi chỉ 3 trong 52 bệnh nhân thất bại với phương pháp điều trị cấy ghép - khoảng 6%.

Đối với những người được điều trị bằng thuốc, 39 trong số 50 người đã tái bệnh trong vòng một năm. Trong cùng thời gian ba năm, phương pháp điều trị đã thất bại hoàn toàn đối với 30 người trong số họ - khoảng 60%.

Ngoài ra, tình trạng tàn tật ở những bệnh nhân điều trị bằng phương pháp cấy ghép đã thuyên giảm đáng kể.

Quá trình cấy ghép gồm các hệ thống miễn dịch bị lỗi của bệnh nhân bị phá huỷ do sử dụng hóa trị, và sau đó các tế bào gốc được lấy từ máu của bệnh nhân và tủy xương trước khi được tiêm lại. Chúng không bị ảnh hưởng bởi MS và giúp xây dựng lại hệ miễn dịch.

GS. John Snowden, giám đốc khoa cấy ghép tủy xương và máu tại Bệnh viện Royal Hallamshire của Sheffield phát biểu trên BBC rằng các bác sĩ rất vui mừng với kết quả - phương pháp điều trị tế bào gốc là một “người thay đổi cuộc chơi” đối với những bệnh nhân có khả năng kháng thuốc và vô hiệu hóa chứng đa xơ cứng. Kết quả đã được công bố tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Xương và Cấy ghép châu Âu tại Lisbon.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán