Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Gần 30.000 máy tính Mac được báo cáo bị nhiễm phần mềm độc hại bí ẩn

Theo các nhà nghiên cứu tại công ty an ninh mạng Red Canary, gần 30.000 máy tính Mac trên toàn thế giới đã bị nhiễm phần mềm độc hại bí ẩn.

Các nhà nghiên cứu của Red Canary cho biết vấn đề này hơi khó hiểu, họ cho biết không rõ mục tiêu của phần mềm độc hại là gì. Trong một bài đăng trên blog, công ty cho biết họ không quan sát thấy phần mềm độc hại mang lại "tải trọng độc hại" - về cơ bản, các hành động có hại đối với thiết bị.

Phần mềm độc hại, được công ty đặt tên là Silver Sparrow, không "thể hiện các hành vi mà chúng tôi mong đợi từ phần mềm quảng cáo thông thường mà thường nhắm vào các hệ thống macOS", Tony Lambert, nhà phân tích tại Red Canary viết.

Các nhà nghiên cứu cho biết Silver Sparrow bao gồm một cơ chế tự hủy dường như chưa được sử dụng, đồng thời cho biết thêm rằng vẫn chưa rõ điều gì sẽ kích hoạt chức năng đó. Họ cũng không chắc chắn về cách phần mềm độc hại xâm nhập vào các máy tính bị nhiễm mặc dù họ tin rằng nó có thể đã thông qua các kết quả tìm kiếm độc hại.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng Silver Sparrow chứa mã chạy nguyên bản trên chip M1 nội bộ của Apple được phát hành vào tháng 11.

“Công nghệ mới sẽ được mọi người cập nhật, chắc chắn là điều gì đó sẽ xảy ra,” chuyên gia của Red Canary - Tony Lambert cho biết.

Mặc dù không rõ mục đích của phần mềm độc hại là gì, Red Canary cho biết họ quyết định báo cáo các phát hiện vì “khả năng tương thích với chip M1 hướng tới tương lai, phạm vi tiếp cận toàn cầu, tỷ lệ lây nhiễm tương đối cao cùng mức độ chuyên nghiệp khiến cho Silver Sparrow trở thành mối đe dọa khá nghiêm trọng,” các nhà nghiên cứu chia sẻ.

Các nhà nghiên cứu tin rằng Silver Sparrow đã xuất hiện và bắt đầu lây nhiễm các thiết bị vào năm ngoái.

Silver Sparrow đã lây nhiễm 29.139 máy tính Mac ở 153 quốc gia tính đến ngày 17 tháng 2 với mật độ cao hơn được báo cáo ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Canada, Pháp và Đức, theo dữ liệu từ Malwarebytes - trang web ngăn chặn các cuộc tấn công của mã độc tống tiền. Mặc dù con số đó có vẻ lớn, nhưng đó là một phần nhỏ trong số hàng triệu máy tính Mac đang được sử dụng trên khắp thế giới, mặc dù có thể có những thiết bị bị nhiễm virus mà các nhà nghiên cứu chưa xác định.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán