Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Giám đốc điều hành Zoom xin lỗi vì đã 'thất bại' về quyền riêng tư và bảo mật

Nhà sáng lập và CEO của Zoom đã xin lỗi hàng triệu người dùng sau khi một loạt các vấn đề về riêng tư và bảo mật tại thời điểm nó nổi lên như một công cụ quan trọng đối với nhiều người dùng.

"Chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi đã thất bại trong sự kỳ vọng của cộng đồng về quyền riêng tư và bảo mật. Vì điều đó, tôi vô cùng xin lỗi.", Eric Yuan viết trong một bài đăng trên blog vào thứ Tư (01/4/2020).

“Zoom sẽ ngừng thêm các tính năng mới trong 90 ngày tới và thay vào đó chỉ tập trung vào giải quyết các vấn đề riêng tư”, ông Yuan nói. Công ty cũng sẽ phát hành một báo cáo minh bạch, tương tự như báo cáo được chia sẻ định kỳ bởi những gã khổng lồ công nghệ như Facebook (FB), Google (GOOGL) và Twitter (TWTR), trong đó nêu chi tiết từ yêu cầu dữ liệu hoặc nội dung từ các cơ quan chính phủ.

Sự bùng phát của vi-rút Corona đã khiến hàng triệu người làm việc và học tập ở nhà và Zoom đã giành được ưu thế về các tính năng và khả năng sử dụng. Yuan cho biết Zoom có hơn 200 triệu người dùng hàng ngày trong tháng 3.

Mọi người đã sử dụng ứng dụng Zoom, từ tổ chức bữa tiệc sinh nhật đến các sự kiện tôn giáo và thậm chí là cuộc họp của Nội các Anh. Nhưng sự bùng nổ sử dụng đã khiến công ty phải đối mặt với nhiều vấn đề, gây khó khăn cho các nền tảng trực tuyến lớn hơn, đặc biệt là quyền riêng tư.

Trong tuần này, Zoom đã bị Tổng chưởng lý New York và FBI để mắt, ứng dụng phải đối mặt với các câu hỏi từ các chuyên gia bảo mật về mức độ mã hóa trên nền tảng của nó và đối mặt hai vụ kiện về một tính năng (mà nó đã bị hủy kích hoạt), chia sẻ một số dữ liệu người dùng với Facebook.

Các cáo buộc đã ảnh hưởng đến giá cổ phiếu tăng mạnh trước đây của Zoom, tăng gần gấp đôi kể từ cuối tháng 1 nhưng đã giảm hơn 11% vào thứ Năm tuần trước và giảm khoảng 24% trong tuần này.

Yuan cho biết Zoom được tạo ra chủ yếu cho "các tổ chức lớn có hỗ trợ CNTT đầy đủ" như các trường đại học, cơ quan chính phủ và các công ty dịch vụ tài chính.

“Chúng tôi đã không thiết kế sản phẩm với tầm nhìn xa, mọi người trên thế giới đột nhiên làm việc, học tập và giao tiếp xã hội tại nhà chỉ trong một vài tuần. Hiện tại chúng tôi có một nhóm người dùng rộng lớn hơn đang sử dụng sản phẩm của mình theo vô số cách bất ngờ, tạo ra cho chúng tôi những thách thức mà chúng tôi không lường trước được", ông nói thêm.

Zoom cũng xin lỗi vì tuyên bố sai lệch của mình rằng nó cung cấp "mã hóa đầu cuối cho tất cả các cuộc họp", điều đó có nghĩa là tất cả nội dung trên nền tảng của nó chỉ hiển thị cho người tham gia. Một số chuyên gia bảo mật nghi ngờ về khả năng của Zoom trong việc cung cấp mức mã hóa đó, cho biết loại mã hóa mà nó cung cấp sẽ cho phép công ty truy cập một số thông tin thông qua các máy chủ của họ.

Oded Gal, giám đốc sản phẩm của Zoom, cho biết trong một bài đăng trên blog vào thứ Tư rằng Zoom không giải mã bất kỳ thông tin nào nếu tất cả những người tham gia cuộc họp đều có mặt trên ứng dụng của mình và nếu cuộc họp không được ghi lại. Không thể mã hóa toàn bộ nếu bất kỳ người tham gia nào được kết nối từ điện thoại hoặc thiết bị bên ngoài khác.

"Mặc dù chúng tôi không bao giờ có ý định lừa dối bất kỳ khách hàng nào của mình, chúng tôi nhận ra rằng có sự khác biệt giữa định nghĩa thường được chấp nhận về mã hóa đầu cuối và cách chúng tôi sử dụng nó", Gal cho biết thêm.

Thanh Huyền
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán