Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Giống hoa hồng mới được tạo ra bằng cách bẻ mã gen

Theo các nhà khoa học đã bẻ mã DNA của hoa hồng thì giống hoa mới sẽ tỏa mùi thơm hơn. Các chuyên gia đã tạo ra bản đồ gen hoàn chỉnh của hoa hồng và họ tin điều này sẽ giúp cho giống hoa hồng phát triển tốt hơn.Ảnh: www.telegraph.co.uk

Các nhà nghiên cứu nói rằng bằng cách phát triển bộ gen chất lượng cao đầu tiên của hoa hồng, họ có thể trồng và phát triển giống cây hoa hồng có nhiều mùi thơm hơn, nhiều màu sắc hơn và sống lâu hơn.

Do sự lai tạo đa dạng, hoa hồng hiện đại có chuỗi ADN phức tạp khó tái tạo và những nỗ lực trước đó để làm cho các phân tử ADN phù hợp với nhau đã dẫn đến sự sắp xếp phức tạp và khó đọc. Nhưng giờ đây, họ đã tìm ra cách chỉnh sữa gen của hoa hồng.Ảnh: HOWARD RICE

Trong công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng các kỹ thuật tiên tiến để sắp xếp bộ gen của loài Old Blush (Rosa chinensis). Loài hoa này được biết đến với hương thơm ngọt ngào và là loài hoa đầu tiên của xứ Đông Á được du nhập vào châu Âu vào thế kỷ 18.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Lyon, Pháp do Mohammed Bendahmane lãnh đạo đã thực hiện việc so sánh với bộ gen của các loài cây khác gồm dâu tây, mai và đào để khám phá tổ tiên và sự tiến hóa của hoa hồng.

Họ phát hiện ra hơn 36.000 gen mã hóa protein và cách thực hiện sinh hóa phối hợp sự điều chỉnh mùi hương và màu sắc. Một số gen đã được xác định cho mục tiêu sản xuất giống hoa hồng được cải thiện di truyền.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Genetics với kỳ vọng sẽ giúp các nhà nghiên cứu và nhà lai tạo phát triển giống hoa hồng, tăng cường mùi hương hoặc tăng tuổi thọ của loài hoa.Hoa hồng được trưng bày tại Triển lãm hoa Hampton Court năm 2016 - Ảnh: GEOFF PUGH

Nhóm nghiên cứu của Đại học Lyon cũng đã xác định được enzim tạo ra mùi thơm độc hại của hoa hồng cách đây ba năm. Họ cho biết chìa khóa nằm trong việc kích thích hoa hồng tạo ra hợp chất hữu cơ ở mức độ lớn được gọi là geraniol có trong cánh hoa.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán