Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới của Trung Quốc

Một dự án khoa học và kỹ thuật quy mô lớn của Trung Quốc sẽ đưa chúng ta tiến thêm một bước quan trọng trong việc tìm kiếm những hành tinh có sự sống khác trong vũ trụ bao la.

Chương trình không gian do quân đội Trung Quốc dẫn đầu đang xây dựng kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới với tên gọi Five-hundred-meter Aperture Spherical Telescope (FAST). Truyền thông Trung Quốc đã phát những hình ảnh cho thấy dự án đang trong giai đoạn hoàn thành. 

Kính có kích thước bằng 30 sân bóng đá. Tuy nhiên, quan trọng hơn hết là nó sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về vũ trụ cũng như tìm kiếm sự sống trên các hành tinh khác. Khi được hoàn thành kính viễn vọng vô tuyến có khả năng phát hiện các tín hiệu vô tuyến và dấu hiệu của sự sống từ các hành tinh và hệ Mặt Trời khác.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết FAST sẽ được hoàn thành vào năm 2016, cho phép các nhà nghiên cứu phát hiện các tín hiệu vô tuyến ở khoảng cách hàng chục tỷ năm ánh sáng. 

Vị trí lý tưởng

Dự án FAST được bắt đầu vào năm 2011 và nó được đặt ở vị trí trũng trên một ngọn núi đá vôi thuộc tỉnh Quý Châu. Được đặt ở vị trí xa xôi và tách biệt nên FAST tránh bị ảnh hưởng bởi các tín hiệu vô tuyến điện khác.

Khi chính thức đi vào hoạt động, FAST sẽ vượt qua kính thiên văn vô tuyến lớn nhất hiện nay đó là đài quan sát Arecibo ở Puerto Rico với đường kính 305m.Đài quan sát Arecibo ở Puerto Rico

Những bước tiến nhảy vọt

Chương trình không gian của Trung Quốc phát triển rất nhanh. Năm 2003, Trung Quốc là quốc gia thứ ba đưa con người vào quỹ đạo, kể từ đó các phi hành gia Trung Quốc đã bước vào không gian, thiết lập phòng thí nghiệm không gian trên quỹ đạo và đưa tàu thăm dò lên Mặt Trăng.  

Bắt đầu năm 2015, Trung Quốc xây dựng tên lửa hạng nặng, lên kế hoạch thăm dò Mặt Trăng lần thứ hai và xây dựng một trạm không gian nặng 60 tấn.

Với biệt danh là Sky Eye, kính viễn vọng vô tuyến khổng lồ của Trung Quốc là sự bổ sung ấn tượng cho một chương trình không gian sẵn có và nó sẽ thay đổi cách nhìn của chúng ta về vũ trụ. 

Đình Phú
Theo CNN

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán