Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Lỗ đen “quái vật” xa nhất từ trước đến nay

Các nhà thiên văn học đã khám phá ra lỗ đen “có kích thước khủng” với khoảng cách xa nhất mà khoa học từng biết đến.Chuẩn tinh là những vật thể sáng nhất trong vũ trụ - Ảnh: www.bbc.com

Hố đen này cách Trái Đất 13 tỷ năm ánh sáng, đến nay các nhà khoa học mới được thấy nó vì hố đen này chỉ xuất hiện khoảng 690 triệu năm ánh sáng sau Big Bang.

Hố đen to gấp 800 triệu lần kích thước của Mặt Trời, nó đã phát triển đến kích thước đáng kinh ngạc như vậy trong một thời gian ngắn sau khởi nguyên của vũ trụ.

Dấu tích từ vũ trụ ban sơ này là đang nuốt vật chất ở trung tâm của một thiên hà, khiến các nhà khoa học định dạng nó là một chuẩn tinh.

Vật chất, chẳng hạn như khí, rơi xuống lỗ đen sẽ hình thành một khối lượng vật chất cực nóng xung quanh nó, thường được biết đến như một đĩa bồi.

Đồng tác giả Bram Venemans của Viện thiên văn học Max Planck ở Đức cho biết chuẩn tinh nằm trong số những thiên thể sáng nhất và xa nhất được biết đến và là những vết tích cần thiết để tìm hiểu về vũ trụ sơ khai.

Chuẩn tinh này thú vị bởi vì nó đến từ một thời điểm khi vũ trụ chỉ đạt được 5% tuổi hiện tại của mình. Vào thời điểm này, vũ trụ đã bắt đầu xuất hiện từ thời kỳ đen tối - ngay trước khi những ngôi sao đầu tiên xuất hiện.

Khoảng cách của chuẩn tinh được mô tả bằng thuộc tính, được gọi là redshift - một phép đo mức độ bước sóng của ánh sáng được kéo dài bằng sự giãn nở của vũ trụ trước khi đến Trái Đất. Lỗ đen mới phát hiện có độ redshift là 7.54. Độ redshift càng cao thì khoảng cách càng lớn.

Trước phát hiện này, thì chuẩn tinh xa nhất từng tồn tại khi vũ trụ có niên đại khoảng 800 triệu năm tuổi. Việc phát hiện ra một hố đen khổng lồ vào những năm sơ khai có thể cung cấp những đầu mối quan trọng về các điều kiện nảy sinh khi vũ trụ còn non trẻ.Đài quan sát Bắc Gemini - Ảnh: www.bbc.com

Khám phá bất ngờ này dựa trên dữ liệu được thu thập từ các đài quan sát trên khắp thế giới, bao gồm dữ liệu từ đài quan sát Bắc Gemini trên núi lửa Maunakea của Hawaii và kính thiên văn vũ trụ Nasa được gọi là Wide-field Infrared Survey Explorer (Wise).

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán