Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Mạng 5G

Mạng 5G là gì?Ảnh: edition.cnn.com

5G là công nghệ mạng không dây thế hệ tiếp theo được kỳ vọng sẽ thay đổi cách mọi người sống và làm việc. Mạng 5G sẽ nhanh hơn và có thể xử lý nhiều thiết bị được kết nối hơn mạng 4G LTE hiện tại, những cải tiến của 5G sẽ cho phép một làn sóng các loại sản phẩm công nghệ mới. Mạng 5G bắt đầu được triển khai tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới vào năm 2018, nhưng các chuyên gia nói rằng tiềm năng của nó là rất lớn.Ảnh: edition.cnn.com

Các công ty công nghệ đang chạy đua để có mạng 5G nhanh nhất. Và các quốc gia đang cạnh tranh để trở thành người đầu tiên triển khai đầy đủ chức năng của mạng 5G trên toàn quốc. Lợi ích của công nghệ mới dự kiến sẽ thúc đẩy các công nghệ mới, không chỉ cho người tiêu dùng mà còn cho các doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng và ứng dụng quốc phòng.

Lợi ích của mạng 5GẢnh: edition.cnn.com

Phần lớn sự cường điệu xung quanh mạng 5G là tốc độ. Mạng 5G sẽ có băng thông lớn hơn, có nghĩa là nó có thể xử lý nhiều thiết bị được kết nối hơn các mạng trước đó. Và nó sẽ cho phép thậm chí nhiều thiết bị kết nối hơn như bàn chải đánh răng thông minh và xe tự lái.

Mạng 5G cũng sẽ giảm độ trễ - thời gian để điện thoại di động (hoặc thiết bị được kết nối khác) thực hiện yêu cầu từ máy chủ và nhận phản hồi - gần như bằng không. Và mạng 5G sẽ giúp kết nối với các nền tảng đám mây nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Mạng 5G hoạt động như thế nào?Ảnh: edition.cnn.com

Có 3 phương pháp khác nhau để xây dựng mạng 5G, tùy thuộc vào loại tài sản mà nhà mạng không dây có: mạng băng tần thấp (vùng phủ sóng rộng nhưng chỉ nhanh hơn khoảng 20% so với mạng 4G), mạng băng tần cao (tốc độ cực nhanh nhưng tín hiệu không di chuyển tốt và khó khăn khi di chuyển qua các bề mặt cứng) và mạng giữa băng tần (cân bằng tốc độ và vùng phủ sóng).

Các nhà mạng xây dựng mạng 5G siêu tốc phải lắp đặt hàng tấn các tấm di động nhỏ ở các cột đèn, tường hoặc tháp. Vì lý do đó, các mạng siêu tốc chủ yếu được triển khai khắp thành phố.

Tốc độ tải xuống của mạng 5G sẽ như thế nào?Ảnh: edition.cnn.com

Theo tập đoàn thương mại ngành công nghiệp không dây GSMA, mạng 5G dự kiến sẽ nhanh hơn ít nhất 10 lần so với mạng 4G LTE. Một số chuyên gia nói rằng mạng 5G có thể nhanh hơn gấp 100 lần. Điều đó đủ nhanh để tải xuống một bộ phim có thời lượng hai giờ trong chưa đầy 10 giây, so với khoảng 7 phút so với mạng 4G. Tốc độ tải xuống thực tế sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như lưu lượng truy cập mạng và vị trí.

Sử dụng mạng 5G như thế nào?

Để kết nối và nhận được những lợi ích của mạng 5G, người tiêu dùng phải có các thiết bị hỗ trợ 5G. Samsung, Motorola, Huawei, LG, OnePlus và một số nhà sản xuất thiết bị khác đã phát hành điện thoại 5G. Apple dự kiến sẽ phát hành iPhone 5G vào cuối mùa thu năm 2020. Một số công ty - bao gồm các nhà sản xuất và NFL - cũng đang hợp tác với các nhà mạng để cài đặt mạng 5G để họ có thể gặt hái những lợi ích mà không cần chờ đợi mạng 5G được triển khai trên toàn quốc.

Thanh Huyền
(Lược dịch)

SIU Review - số 128

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán