Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Mạng không dây 5G

5G là gì?

Chữ "G" trong 3G, 4G và 5G là viết tắt của "generation" (thế hệ) vì vậy 5G có nghĩa là thế hệ thứ năm của công nghệ mạng không dây.Tiêu chuẩn dành cho mạng 5G vẫn chưa được thiết lập. Theo Bill Smith, chủ tịch của AT&T (T, Tech30), 5G sẽ được định rõ vào năm 2018 và các tiêu chuẩn dành cho mạng 5G sẽ được hệ thống hóa vào năm 2019 bởi Liên minh Viễn thông Quốc tế (một tổ chức của Liên Hiệp Quốc).

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể đưa ra những dự đoán khoa học về công nghệ đang nổi này. Mạng 5G sẽ nhanh hơn, thông minh hơn và ít tiêu hao năng lượng hơn 4G. Ngoài ra, với 5G, chúng ta có thể sở hữu những chiếc điện thoại thông minh có bộ vi xử lý nhanh hơn, có nhiều hơn các thiết bị dành cho nhà thông minh và các thiết bị công nghệ có thể mang được.     

Tốc độ của mạng 5G

5G có tốc độ nhanh gấp 40 lần mạng 4G, đủ nhanh để phát một video "8K" dưới định dạng 3D hoặc tải một bộ phim 3D chỉ trong 6 giây (với mạng 4G, chúng ta sẽ mất 6 phút). Tuy nhiên, thực tế luôn khác biệt so với những gì diễn ra trong phòng thí nghiệm. Trong thế giới thực, tốc độ của mạng 5G sẽ chậm hơn so với cam kết.Nokia (NOK), một trong những nhà mạng 5G lớn nhất thế giới, tin rằng công nghệ 5G của họ có tốc độ thực tế khoảng 100 megabit/giây vào thời điểm được truy cập nhiều nhất. Tốc độ này nhanh hơn 4G khoảng 4 lần.

Một đặc tính khác của 5G là nó có độ trễ cực nhỏ. Điều này có nghĩa là bạn không phải chờ quá lâu để nhà mạng đáp ứng các lệnh của bạn và bạn có thể tải các trang web, ứng dụng, video và tin nhắn nhanh hơn.

Cơ chế hoạt động

Rất nhiều nhà mạng không dây đang thử nghiệm 5G ở tần số siêu cao là 73.000 MHz. Hiện nay, tín hiệu phát sóng của các mạng điện thoại di động nằm trong phạm vi 700 MHz đến 3.500 MHz.

Lợi thế của các tín hiệu có tần số cao là khả năng cung cấp dữ liệu với tốc độ nhanh hơn đáng kể. Điều bất lợi là những tín hiệu này chỉ có thể truyền tải ở khoảng cách ngắn và rất khó truyền tải xuyên qua những bức tường. Điều này có nghĩa là chúng ta phải đặt rất nhiều trạm phát sóng mini trên các tòa nhà, trong mỗi hộ gia đình và trong mỗi phòng.

Điều này đặt ra câu hỏi làm thế nào các công ty có thể xử lý được tất cả các dữ liệu? Theo Akshay Sharma, chuyên gia phân tích thiết bị không dây tại Gartner, có những công ty chẳng hạn như Google gần đây đã mua lại Alpental, một công ty chuyên xử lý những dữ liệu được tải về. Tuy nhiên, họ vẫn chưa có một giải pháp cụ thể cho câu hỏi đã nêu ra.

Đó là lý do tại sao 5G chỉ có thể bổ sung cho 4G chứ không thể thay thế hoàn toàn. Tại các tòa nhà và những khu vực công cộng, 5G sẽ được sử dụng vì tốc độ truyền tải cao. Nhưng khi bạn lái xe trên đường cao tốc, 4G có thể là lựa chọn duy nhất.

Đình Phú
Theo CNN

SIU Review - số 121

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán