Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Máy bay cứu thương không người lái chuyên chở thiết bị khử rung tim

Một nghiên cứu gần đây cho thấy máy bay cứu thương không người lái chuyên chở thiết bị khử rung tim có thể gia tăng đáng kể tỷ lệ sống sót của những người bị ngưng tim vì chúng có khả năng tiếp cận bệnh nhân nhanh gấp 4 lần xe cứu thương.

Do di chuyển trên không nên máy bay cứu thương không gặp bất cứ trở ngại giao thông nào và có thể đạt vận tốc tối đa là 50mph. Công nghệ này cho phép nhiều đơn vị cấp cứu đáp ứng được tiêu chí tiếp cận bệnh nhân nhanh nhất cùng với các thiết bị hỗ trợ y tế cần thiết như máy khử rung tim.    Máy bay cứu thương trang bị dụng cụ y tế cần thiết - Ảnh: www.telegraph.co.uk

Một nghiên cứu cho thấy cứ mỗi phút chậm trễ thì cơ hội sống sót của người bị ngừng tim giảm xuống 10%. Trong một buổi thực nghiệm được thực hiện bởi Viện Karolinska của Thụy Điển, những chiếc máy bay cứu thương không người lái đã tiếp cận 18 ca ngừng tim trong phạm vi bán kính 6 dặm nhanh hơn xe cấp cứu. 

Các nhà phát triển hy vọng rằng những người xung quanh sẽ dễ dàng gắn các tấm lót khử rung tim vào ngực của bệnh nhân khi được hướng dẫn bởi các nhân viên y tế qua điện thoại hoặc thậm chí thông qua hệ thống loa được cài đặt trên máy bay không người lái.Những người xung quanh sẽ được hướng dẫn sử dụng máy khử rung tim để cấp cứu cho bệnh nhân - Ảnh: www.telegraph.co.uk

Những năm gần đây, máy khử rung tim ngày càng được lắp đặt nhiều tại những nơi công cộng, tuy nhiên nhiều người không nghĩ đến việc tìm kiếm chúng trong trường hợp khẩn cấp.

Được chứng nhận bởi Cơ quan vận tải Thụy Điển, máy bay không người lái sử dụng trong cuộc thử nghiệm được trang bị hệ thống định vị toàn cầu, một camera có độ phân giải cao và liên lạc thông qua mạng 3G.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 130

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán