Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Máy nano siêu nhỏ với tính năng diệt trừ tế bào ung thư trong 60 giây

Các nhà khoa học vừa phát triển một loại máy nano siêu nhỏ có khả năng khoan thủng tế bào ung thư và tiêu diệt chúng chỉ trong 60 giây.

Máy khoan nano là những phân tử cực nhỏ được điều khiển bởi ánh sáng và có tốc độ khoan nhanh đến mức có thể tạo lỗ hổng để chui qua màng tế bào khi được kích hoạt.

Trong một thử nghiệm tại trường Đại học Durham, máy khoan nano siêu nhỏ đã chui qua màng ngoài của tế bào ung thư tiền liệt tuyến và diệt trừ tế bào ung thư chỉ trong vòng một đến ba phút.Hình ảnh hiển thị chiếc máy nano siêu nhỏ - Ảnh: www.telegraph.co.uk

“Động cơ” của máy khoan là một chuỗi các phân tử tương tự cánh quạt, được điều chỉnh di chuyển theo một hướng, giúp phân tử quay với tốc độ cao.

TS. Robert Pal của Đại học Durham cho biết tham vọng của các nhà khoa học là ứng dụng thiết bị này trên các khối u ở ngực và những khối u ác tính ở da để điều trị cho các bệnh nhân không chịu được các liệu pháp hóa trị hiện tại.

Khi được phát triển toàn vẹn, phương pháp điều trị này sẽ là thay đổi bước ngoặt trong điều trị ung thư không xâm lấn, giúp cải thiện tỉ lệ sống sót và sức khỏe cho bệnh nhân trên toàn thế giới.

Các nhà khoa học đã tạo ra rất nhiều phân tử khác nhau được lắp động cơ khác nhau và được kích hoạt bằng ánh sáng để nhắm vào một số tế bào ung thư cụ thể.

Họ phát hiện ra rằng máy nano cần được quay từ hai đến ba triệu lần mỗi giây để vượt qua các trở ngại gần đó và vượt xa chuyển động Brown tự nhiên, sự chuyển động không ổn định của các hạt vi mô lơ lửng trong chất lỏng.

Các phân tử này được dùng để tạo một đường hầm dẫn chất trị liệu vào các tế bào ung thư hoặc đóng vai trò là vũ khí làm vỡ màng tế bào của khối u.

Nếu không được kích hoạt cực tím, máy khoan nano vẫn xác định được tế bào mục tiêu nhưng sau đó vẫn vô hại trên bề mặt của chúng.

Các máy nano này nhỏ đến mức các nhà nghiên cứu có thể gắn tới 50 ngàn máy trong đường kính sợi tóc. Tuy nhiên, chúng có đầy đủ các thành phần vận hành để nhắm trúng mục tiêu.

Hiện nay, nhóm nghiên cứu đang tiến hành thử nghiệm trên một số loài vi sinh vật và cá nhỏ. Nếu các thử nghiệm này thành công thì họ sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên con người.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán