Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Nghiên cứu đóng băng lại các tảng băng bằng cách phun nước biển vào các đám mây của Đại học Cambridge

Đại học Cambridge sẽ thành lập viện nghiên cứu tập trung vào việc nghiên cứu đóng băng lại các tảng băng cực bằng cách phun nước biển vào các đám mây.

Trung tâm Khôi phục Khí hậu sẽ nghiên cứu các biện pháp để khôi phục các tảng băng tan vì những nỗ lực hiện tại nhằm làm mát bầu không khí là chưa đủ.

Quy trình sẽ bơm nước biển lên cột buồm cao trên những con tàu, sau đó sẽ khuếch tán vào khí quyển.

Các nhà khoa học hy vọng rằng các hạt nước nhỏ sẽ làm cho các đám mây bên trên các tảng băng lan rộng hơn và phản chiếu ánh mặt trời, từ đó làm mát băng bên dưới.

Các nhà khoa học cũng nghiên cứu một cách tiếp cận khác được gọi là quy trình phủ xanh đại dương. Quy trình diễn ra bằng cách thả các hạt sắt xuống biển, sau đó kích thích tảo nở hoa để hấp thụ CO2 từ không khí thông qua quá trình quang hợp.

Tái chế khí thải CO2 bằng cách hút chúng ra khỏi khí quyển và tổng hợp chúng thành nhiên liệu mới cũng sẽ được nghiên cứu.

Giáo sư Sir David King, cựu cố vấn khoa học của Chính phủ, người đang điều phối dự án, cho biết: “Những gì chúng ta làm trong 10 năm tới sẽ quyết định tương lai của nhân loại trong 10.000 năm tới. Không có viện nghiên cứu lớn nào trên thế giới có thể tập trung vào vấn đề lớn này”.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán