Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Nhiệm vụ tìm kiếm sự sống trên vệ tinh Titan của Sao Thổ

NASA tài trợ cho sứ mệnh sử dụng trực thăng tìm kiếm sự sống trên Mặt Trăng lớn nhất của Sao Thổ - thế giới đại dương của Titan.Trực thăng Dragonfly sẽ bay qua bề mặt của Titan - Ảnh: www.telegraph.co.uk

Cơ quan không gian Mỹ đã công bố dự án Dragonfly sẽ được khởi động vào những năm 2020. Titan là một trong những vệ tinh khả thi nhất tồn tại sự sống trong Hệ Mặt Trời vì nó là vật thể duy nhất, ngoài Trái Đất, sở hữu các đại dương và sông hồ.

Mặc dù được cấu thành bởi khí mê-tan nhiều hơn là nước nhưng Titan được bao phủ bởi nhiều vật chất giàu hữu cơ đang trải qua các quá trình hóa học tương tự như trên Trái Đất thuở sơ khai.

Một khám phá cho thấy Titan chứa các phân tử đặc biệt có thể tạo thành các tế bào và cho phép các sinh vật sống sót trong điều kiện nhiệt độ cực kỳ lạnh -290F.

Các nhà khoa học dự định sẽ sử dụng loại máy bay trực thăng đa cánh quạt không người lái để thu thập các mẫu vật tại hàng trăm địa điểm khác nhau trên bề mặt vệ tinh Titan.Thế giới đại dương của Titan - Ảnh: www.telegraph.co.uk

Đây là lần thứ hai con người gửi thiết bị do thám lên Titan. Năm 2004, tàu do thám Huygens của NASA được phóng lên vệ tinh này nhưng nó không được trang bị thiết bị tìm kiếm sự sống. Theo dự kiến, tàu vũ trụ chở Dragonfly sẽ được phóng vào năm 2025 và tiếp đất trên Titan vào năm 2034.

Elizabeth Turtle, nhà nghiên cứu chính trong nhiệm vụ Dragonfly từ Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng Đại học Johns Hopkins (APL), hiện đang giám sát dự án cho biết Titan có “những thành phần tất yếu để tồn tại sự sống”.Trực thăng Dragonfly sẽ di chuyển hàng trăm dặm xung quanh Titan - Ảnh: www.telegraph.co.uk

Tại mỗi điểm đáp, Dragonfly sẽ lấy mẫu vật trên bề mặt và trong bầu khí quyển của Titan để đánh giá khả năng con người có thể sinh sống trên vệ tinh và tìm kiếm dấu hiệu hóa học của nước.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán