Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Những kỹ năng cần thiết để có được việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Nếu bạn là sinh viên hay một người đang tìm kiếm công việc mơ ước thì bài viết này có thể hữu ích cho bạn. Dưới đây là danh sách top 7 kỹ năng mà hầu hết công ty sẽ tìm kiếm nơi các ứng viên.Ảnh minh họa từ internet

Hãy tìm hiểu lĩnh vực chuyên môn nào nhu cầu sẽ gia tăng trong năm tới và chuẩn bị từ giờ để có được công việc trong lĩnh vực mà mình yêu thích. Như bạn có thể thấy, nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin ngày càng gia tăng. Những công ty công nghệ thông tin sẽ chủ yếu tuyển dụng các ứng viên dựa trên cơ sở kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm. Danh sách top 7 này được cung cấp bởi ComputerWorld dựa trên một khảo sát các công ty công nghệ thông tin phổ biến nhất, hỏi họ những tố chất nào mà họ tìm kiếm ở một nhân viên trong năm 2013. Và đây là kết quả của những gì họ trả lời.

Khả năng lập trình và phát triển ứng dụng: Như chúng ta đã biết, hiện nay cơ hội của các lập trình viên ngày càng tăng. Trong cuộc khảo sát, 60% công ty có kế hoạch tuyển dụng những nhân viên có khả năng lập trình và phát triển ứng dụng. Kết quả của cuộc khảo sát cũng cho thấy các lập trình viên và nhân viên phát triển có kinh nghiệm về Net, J2EE và Java sẽ có nhiều cơ hội được tuyển dụng hơn những người khác.

Quản lý dự án: Tố chất tiếp theo là quản lý dự án. Các công ty hầu như rất quan tâm đến việc tuyển dụng trong lĩnh vực quản lý dự án, chỉ đứng sau lập trình và phát triển ứng dụng. Khoảng 40% các công ty có dự định tuyển dụng nhân viên trong lĩnh vực quản lý dự án.

Hỗ trợ kỹ thuật: Lĩnh vực này nhu cầu cũng đang tăng. Khi nhiều công ty công nghệ thông tin được thành lập, họ cần nhiều nhân viên hơn để hỗ trợ người sử dụng. 35% công ty cho hay sẽ tìm kiếm những người có kỹ năng hỗ trợ kỹ thuật và hỗ trợ khách hàng. Công việc này có thể phù hợp với bạn nếu bạn có một số kiến thức chuyên môn về các sản phẩm của công ty.

Bảo mật: Các công ty cũng có kế hoạch tuyển dụng nhân viên là các chuyên gia bảo mật trong các lĩnh vực khác nhau. Khi ngày càng nhiều người bắt đầu sử dụng máy tính và các dịch vụ liên quan đến Internet, thì nhu cầu tuyển dụng những người có hiểu biết về an ninh bảo mật cũng tăng lên. Theo khảo sát, có 27% công ty quan tâm đến việc tìm kiếm các chuyên gia bảo mật.

Phân tích, thống kê: Có 26% công ty hứa hẹn sẽ tuyển dụng những việc yêu cầu kỹ năng thống kê và phân tích. Theo đó, các công ty yêu cầu nhân viên được đào tạo tốt và có kinh nghiệm để phân tích các dữ liệu lớn, đòi hỏi ứng viên phải có một số kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh và quản lý. Ngoài ra, họ cũng đòi hỏi ứng viên phải có kiến thức tốt về kỹ thuật và toán học. Một số công ty thậm chí còn đào tạo các nhà thống kê.

Công nghệ điện toán đám mây: Bạn có thể tự hỏi tại sao hiểu biết về điện toán đám mây lại nằm trong số những tố chất hàng đầu mà các công ty tìm kiếm ở các ứng viên vì lĩnh vực này không quá nổi tiếng như các lĩnh vực khác và cũng không nằm trong top 10 hồi năm 2011. Tuy nhiên, vì các công ty đang đầu tư vào điện toán đám mây và cung cấp các dịch vụ đám mây cho người sử dụng, do đó, nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia có kiến thức về công nghệ điện toán đám mây cũng tăng lên. Một trong những công ty thiết lập kinh doanh thành công trên đám mây là Dropbox. Hiện những gã khổng lồ công nghệ như Google và Microsoft cũng đang đầu tư vào đám mây. 25% công ty cho biết họ sẽ tìm kiếm nhân lực là các chuyên gia điện toán đám mây.

Ảo hóa: Hầu hết chúng ta đều biết đến điện toán đám mây, nhưng rất ít ai biết đến ảo hóa. Kết quả cuộc khảo sát tiết lộ, có 24% công ty cho biết có kế hoạch tuyển dụng nhân lực có các kỹ năng về công nghệ ảo hóa. Theo giới chuyên gia, hầu hết các sinh viên và nhân viên không quan tâm mấy đến lĩnh vực này và hiện cũng không có nhiều chuyên gia ảo hóa. Vì thế tính cạnh tranh cũng ít hơn so với những ngành nghề khác.

Trên đây là những kỹ năng phổ biến nhất bạn cần phải có để có được việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin trong năm 2013. Hy vọng bạn sẽ tìm thấy công việc mơ ước của mình.

Trần Hồng Điệp
Theo www.wikiforu.com

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán