Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Những sự thật thú vị về vũ trụVũ trụ được hình thành từ vụ nổ Big Bang và ước tính đạt khoảng 13,7 tỷ năm tuổi. Các nhà thiên văn học tính toán độ tuổi của vũ trụ bằng cách đo các thành phần vật chất và mật độ năng lượng trong vũ trụ, điều này cũng cho phép họ xác định mức độ phát triển của vũ trụ trong quá khứ. Kết quả là, các nhà nghiên cứu có thể quay ngược thời gian và xác định thời điểm xảy ra vụ nổ Big Bang. Quãng thời gian giữa vụ nổ và hiện tại là số tuổi của vũ trụ.  

Vũ trụ ngày càng rộng lớn hơnNhững năm 1920, nhà thiên văn học Edwin Hubble công bố một phát hiện mang tính cách mạng, đó là vũ trụ ngày càng mở rộng chứ không ở trạng thái tĩnh. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng trọng lực của vật chất trong vũ trụ là nguyên nhân làm chậm quá trình mở rộng. 

Năm 1998, kính thiên văn Hubble nghiên cứu các siêu tân tinh ở khoảng cách rất xa và phát hiện ra rằng, trước đây, tốc độ mở rộng của vũ trụ chậm hơn hiện nay. Phát hiện khó hiểu này đưa ra giả thuyết rằng có một nguồn năng lượng không thể giải thích được, gọi là năng lượng tối, tác động đến tốc độ mở rộng của vũ trụ. Năng lượng tối được cho là một trong những bí ẩn lớn nhất của khoa học.

Vũ trụ có thể là một mặt phẳngHình dạng của vũ trụ bị ảnh hưởng bởi trọng lực (dựa vào tỷ trọng của vật chất trong vũ trụ) và tốc độ mở rộng. Nếu tỷ trọng của vật chất trong vũ trụ vượt quá một giá trị nhất định thì vũ trụ sẽ “đóng lại”, giống như bề mặt của một hình cầu. Nếu tỷ trọng của vật chất trong vũ trụ ít hơn một giá trị nhất định thì vũ trụ sẽ “mở ra”, giống bề mặt của một chiếc yên ngựa. Trong trường hợp này, vũ trụ không có giới hạn và sẽ tiếp tục mở rộng mãi mãi.

Tuy nhiên, nếu tỷ trọng của vũ trụ bằng đúng với một giá trị nhất định thì vũ trụ sẽ có hình phẳng, giống như một tờ giấy. Lúc này, vũ trụ không có giới hạn và sẽ mở rộng mãi mãi, nhưng tốc độ mở rộng sẽ dần dần tiếp cận bằng 0.

Vũ trụ được tạo thành từ những thứ vô hìnhVũ trụ được tạo thành từ những thứ vô hình. Theo các nhà thiên văn, các ngôi sao, hành tinh và thiên hà chỉ chiếm 4% của vũ trụ. 96% còn lại được tạo thành từ những vật chất không thể nhìn thấy được.

Những vật chất này gọi là vật chất tối và chưa bao giờ được phát hiện nhưng các nhà thiên văn tin vào sự tồn tại của chúng dựa trên ảnh hưởng của lực hấp dẫn.

Còn có nhiều vũ trụ khácKhái niệm cho rằng chúng ta đang sống trong một đa vũ trụ đến từ lý thuyết gọi là lạm phát vĩnh cửu, lý thuyết giải thích rằng sau vụ nổ Big Bang, không gian và thời gian mở rộng ở nhiều mức độ khác nhau, ở những nơi khác nhau.

Khái niệm này gây nhiều tranh cãi và hoàn toàn chỉ là giả thuyết cho đến khi các nghiên cứu gần đây tìm thấy các dấu hiệu vật lý của lý thuyết đa vũ trụ.

Đình Phú
Theo space.com

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán