Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Những tiến bộ trong công nghệ thông tin liên lạc

Theo thời gian, các phương tiện thông tin liên lạc được cải tiến hơn, từ sử dụng chim bồ câu đưa thư cho đến máy vi tính để đạt được hiệu quả cao hơn trong giao tiếp. Xã hội càng phát triển, nhu cầu trao đổi thông tin càng tăng. Thế kỷ thứ 19 chứng kiến sự phát triển của sóng vô tuyến, điện thoại và điện tín. Thế kỷ 20 sử dụng truyền hình và máy vi tính để truyền thông tin. Hãy cùng điểm qua những tiến bộ gần đây trong ngành thông tin liên lạc.

Internet

Internet bao gồm World Wide Web (WWW) hay đơn giản chỉ là các trang web, kết nối người dùng với hệ thống thông tin sẵn có và giúp họ cập nhật thông tin, liên lạc và học tập. Hầu hết các doanh nghiệp đều có một trang web để người tiêu dùng có thể truy cập thông tin, liên hệ và thậm chí là để giao dịch. Trên thực tế, internet đã trở thành phương tiện liên lạc thông tin chính và sẽ là nòng cốt cho những phát triển trong tương lai của ngành công nghệ thông tin.WiFi cho phép người dùng truy cập thông tin trong lúc họ đang di chuyển - Ảnh: Patrick Lux

Mạng không dây

Mạng không dây, còn được gọi là WiFi hay WLAN, sử dụng sóng vô tuyến năng lượng thấp để truyền tải dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác mà không cần sử dụng dây, cho phép người gửi và người nhận có thể truy cập thông tin trong lúc họ đang di chuyển. Đặc biệt trong kinh doanh, WiFi vô giá đối với những doanh nhân và những ông chủ thường xuyên phải di chuyển vì nó cho phép họ giữ liên lạc với nhân viên tại văn phòng. Ngày nay, các cá nhân cũng có thể sử dụng mạng không dây khi làm việc tại nhà. Cách đây 30 năm, đây là điều không thể.

Thư điện tử

Thư điện tử là một phương tiện dùng để gửi tin nhắn thông qua internet. Ngày nay, thư điện tử được dùng để thay thế cho thư viết tay được gửi qua đường bưu điện. Người gửi không chỉ có thể gửi tin nhắn trực tiếp mà còn có thể đính kèm hình ảnh và tài liệu trong nội dung thư. Trong khi đó, người nhận sẽ không phải đợi nhiều ngày mới có thể nhận được thư. Ngoài ra, người dùng còn có thể lưu trữ nội dung thư đã gửi hay đã nhận trong hộp thư cá nhân.

Điện thoại thông minh

Điện thoại thông minh chính là những chiếc điện thoại di động nhưng có thể thực hiện được những tiện ích thú vị. Những chiếc điện thoại này có vô số các tính năng không chỉ giúp bạn liên lạc mà còn có thể truy cập internet, theo dõi các cuộc hẹn và cài đặt những ứng dụng cần thiết. Hiện nay, gửi tin nhắn bằng điện thoại di động đã trở thành một phương tiện liên lạc phổ biến giữa bạn bè, người thân và thậm chí là khách hàng.Mạng xã hội mang đến cho người dùng cơ hội kết nối với tất cả mọi người - Ảnh minh họa từ internet

Mạng xã hội

Các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter và LinkedIn đang trở thành những phương tiện thông tin liên lạc phổ biến. Những trang mạng trực tuyến này cho phép người dùng liên lạc với bạn bè, gia đình và khách hàng ở bất cứ nơi đâu và bất kỳ thời điểm nào. Bạn có thể đăng hình ảnh, cập nhật trạng thái (cho mọi người biết bạn đang làm gì hay nghĩ gì), tạo một "fan page" dành cho doanh nghiệp của bạn, viết ghi chú, gửi tin nhắn cá nhân và nhiều tiện dụng khác. Ý nghĩa của các trang mạng xã hội là mang đến cho người dùng cơ hội kết nối với tất cả mọi người, ngay cả khi ở cách xa hàng trăm dặm.

Trần Đình Phú
Lược dịch từ ehow.com

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán