Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Những tính năng tuyệt vời sẽ có trong ô tô tương lai

CameraẢnh: money.cnn.com

Ô tô ngày càng được trang bị nhiều thiết bị cảm biến, đặc biệt là camera. Với sự trợ giúp của phần mềm máy tính, camera có thể xác định các dấu hiệu, ví dụ như giới hạn tốc độ và điều chỉnh cho phù hợp.

Ford cung cấp tính năng giới hạn tốc độ trên một số dòng xe châu Âu như Kuga, Edge, S-Max và Galaxy. Tính năng này giúp người lái thiết lập các thông số để tránh vượt tốc độ giới hạn và hạn chế lượng nhiên liệu vào động cơ.

Camera còn có vai trò rất lớn trong các dòng xe tự động, chẳng hạn như hỗ trợ quan sát xung quanh hoặc phát hiện người và chướng ngại vật trên đường.

Trong khi đó, chiếc Cadillac SuperCruise sử dụng camera trên trụ lái để theo dõi mắt của người lái xe. Khi người lái rời mắt khỏi đường quá lâu và camera sẽ nhấp nháy ánh sáng để giúp họ tập trung lại.

Hỗ trợ đậu xeẢnh: money.cnn.com

Hiện tại, rất nhiều công ty cung cấp tính năng đậu xe song song nhưng một số nhà sản xuất, bao gồm cả Tesla và BMW đang tiến xa hơn một bước. Đó là tính năng đậu xe tự động không yêu cầu người lái phải ở trong xe.

Dòng BMW 7 Series có thể tự động chạy vào hoặc chạy ra khỏi không gian chật hẹp khi người lái đợi bên ngoài xe. Người lái chỉ cần nhấn một nút trên chìa khóa để hướng dẫn xe ra vào chỗ đậu xe.

Một số mẫu xe của Tesla có thể tự động chạy đến chỗ của chủ nhân khi được điều khiển bằng điện thoại thông minh. Những mẫu xe này có thể được đồng bộ với những cánh cửa tự động của garage, do đó chúng có thể tự động ra vào khi người lái đang đợi bên ngoài.

Màn hình cảnh báo trên kính chắn gióẢnh: money.cnn.com

Để tránh cho lái xe rời mắt khỏi đường, những nhà sản xuất ô tô đã thiết kế tính năng màn hình cảnh báo trên kính chắn gió. Tính năng này còn giúp người lái làm chủ được hướng chạy và tốc độ. Những màn hình này đã trở thành lựa chọn phổ biến của các thương hiệu sang trọng như Jaguar, BMW và Audi.

Điện thoại thông minhẢnh: money.cnn.com

Apple CarPlay và Android Auto đang ngày càng phổ biến - hệ thống thông tin hiện đã có trên 600 mẫu xe. Những dịch vụ này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều cùng với chiếc điện thoại thông minh trên xe như truy cập ứng dụng, thực hiện cuộc gọi thoại và nhận tin nhắn văn bản. Người lái xe cũng có thể thiết lập vị trí muốn đến trên điện thoại thông minh.

Ngoài ra, CarPlay có thể dự đoán vị trí bạn đang lái xe bằng cách sử dụng địa chỉ từ email và tin nhắn văn bản của bạn.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 128

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán