Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Nông dân Hà Lan sử dụng drone để bảo vệ mùa màng

Rob Baan, một nông dân trồng cải xoong người Hà Lan, sử dụng công nghệ mới giúp ông bảo vệ khu vườn nhà kính của mình: một chiếc drone có kích thước vừa bằng nắm tay có thể tiêu diệt bướm đêm, ngăn chúng đẻ sâu phá hoại mùa màng.Một máy bay drone diệt bướm đêm “đi tuần” các chậu cây bên trong một nhà kính ở Monster, Hà Lan.

Công ty của Baan, Koppert Cress, chuyên xuất khẩu các giống cây và hoa cho nhiều nhà hàng thượng hạng trên khắp thế giới. Nhà kính của công ty được chiếu đèn LED để kích thích mầm cây phát triển. Baan cho biết: “Sản phẩm đặc biệt của tôi không được cấp phép sử dụng thuốc trừ sâu, và tôi cũng chẳng muốn dùng chúng.”

Là một nông dân luôn áp dụng những cải tiến tối tân cho khu vườn nhà kính của mình, Baan tìm đến PATS Indoor Drone Solutions - công ty khởi nghiệp sáng chế ra hệ thống drone tự động để thêm một lớp bảo vệ cho cây trồng của mình.

Hệ thống drone thông minh được trang bị các camera đặc biệt giúp chúng “nhìn thấy” vùng không gian bên trong nhà kính. Khi phát hiện được bất kỳ con bướm đêm nào, chiếc drone sẽ được điều hướng lao tới con bướm và giết chết nó.

Công ty có cung cấp một video quay lại thí nghiệm trong môi trường có kiểm soát, cho thấy một con bướm đêm bị cánh quay của chiếc drone chém thành từng mảnh.

Những chiếc drone là thành viên mới nhất trong đội ngũ kiểm soát sâu bệnh của Baan. Ông còn sử dụng các loài bọ, ong nghệ, và bẫy pheromone.

Công nghệ này là “con đẻ” của những cựu sinh viên trường Đại học Công nghệ tại Delft, được “thai nghén” khi họ tìm cách sử dụng drone để tiêu diệt đám muỗi vo ve trong phòng mình vào ban đêm.

Baan đánh giá hệ thống có thể phân biệt được sâu bệnh với các loài bọ có ích: “Bạn không muốn hệ thống drone giết mấy con bọ rùa bởi bọ rùa có thể tiêu diệt rệp cây. Chúng chỉ cần tiêu diệt các loài sâu gây hại chứ không được giết luôn những côn trùng có ích. Những loài có ích đôi khi rất đắt đỏ - tôi phải trả 50 xu cho một con ong nghệ, nên tôi không muốn lũ ong nghệ bị giết nhầm.”

Hiện công ty vẫn đang hoàn thiện sản phẩm của mình. Baan cũng cho rằng hệ thống vẫn cần cải thiện.

“Tôi nghĩ hiện tại hệ thống vẫn còn quá nhiều drone… nhưng sẽ có lúc số lượng drone cần có sẽ ít đi,” ông nói. “Trong tương lai, tôi nghĩ chỉ cần 50 chiếc drone là phủ cả nhà kính này, được vậy thì rất tốt.”

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán