Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Phát hiện 7 hành tinh có kích cỡ bằng Trái Đất có thể tồn tại sự sống

Quan chức của NASA cho biết việc tìm kiếm một Trái Đất thứ hai chỉ là vấn đề thời gian. Một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa công bố đã tìm thấy một ngôi sao cách Trái Đất 40 năm ánh sáng chứa ít nhất bảy hành tinh có thể tồn tại sự sống.

Tất cả bảy hành tinh đều có kích thước gần bằng Trái Đất hoặc có thể nhỏ hơn. Thông tin này đã được công bố tại trụ sở chính của NASA ở Washington, D.C. cũng như trên tạp chí Nature.

Giáo sư Brice-Olivier Demory thuộc Trung tâm Không gian và Sự sống của Đại học Bern cho biết hệ thống các hành tinh này là hy vọng lớn nhất của nhân loại. Ông cũng là một trong những tác giả của bài viết về các hành tinh quay quanh ngôi sao TRAPPIST-1.

Theo những phân tích dữ liệu của Demory từ Kính viễn vọng không gian Spitzer của NASA, các hành tinh của Trappist-1 cũng tương tự như hệ Mặt Trời xung quanh Mặt Trời của Trái Đất. Phát hiện này đã lập kỷ lục về số lượng hành tinh tồn tại sự sống được tìm thấy từ trước đến nay. 

Giống như các ngoại hành tinh trước đó hoặc các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời của Trái Đất, các hành tinh của Trappist-1 được phát hiện khi các nhà thiên văn nhìn thấy chúng đi qua ngôi sao Trappist-1. 

Thomas Zurbuchen, Giám đốc Nhiệm vụ Khoa học của NASA cho biết khám phá này là một dấu hiệu cho thấy việc tìm kiếm một Trái Đất thứ hai chỉ còn là vấn đề thời gian. Ngoài ra, nó còn là một phần quan trọng trong công cuộc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất của nhân loại.

Tìm câu trả lời cho câu hỏi “Liệu chúng ta có đơn độc trong vũ trụ bao la?” là ưu tiên hàng đầu của các nhà khoa học và việc tìm thấy nhiều hành tinh có thể tồn tại sự sống là một bước tiến đáng kể.

Tất cả bảy hành tinh đều gần với sao Thủy vì vậy các nhà khoa học có nhiều cơ hội để quan sát và thu thập dữ liệu.

Nhưng vì Trappist-1 rất nhỏ và mát, khoảng 1/10 kích thước của Mặt Trời và phân nữa nhiệt độ của Mặt Trời nên có ít nhất ba hành tinh có thể đủ mát để tồn tại nước và dấu hiệu của cuộc sống.

Demory cho biết kính viễn vọng trong tương lai bao gồm kính viễn vọng không gian James Webb sẽ có khả năng phát hiện dấu hiệu của ozone trong không khí tại những hành tinh này. Ông cũng cho biết thêm ozone chỉ là dấu hiệu hoạt động sinh học còn dấu hiệu của sự sống thì rất khó có thể xác định được từ khoảng cách giữa các vì sao.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán