Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Phát hiện hố đen vũ trụ lớn gấp 12 tỷ lần Mặt Trời

Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát hiện một hố đen vũ trụ siêu lớn, gấp 12 tỷ lần kích thước của Mặt Trời và có niên đại khoảng 900 triệu năm tuổi.Tạp chí Nature cho biết hố đen này lớn hơn bất kỳ hố đen nào có cùng niên đại với nó từng được phát hiện trước đây. Hố đen là một vùng không gian dày đặc và không thứ gì có thể thoát ra được ngay cả ánh sáng.

Các nhà nghiên cứu cùng các chuyên gia đến từ Đại học Bắc Kinh của Trung Quốc và Đại học Arizona cho biết hố đen này được đặt tên là SDSS J010013.02, lớn hơn hố đen lớn nhất hiện nay 6 lần.

Cũng theo tạp chí Nature, nhà nghiên cứu hàng đầu của Đại học Bắc Kinh Xue-Bing Wu và các đồng nghiệp của ông lần đầu tiên nhìn thấy hố đen này khi sử dụng kính thiên văn ở Vân Nam, Trung Quốc. Sau đó, họ dùng những chiếc kính thiên văn khác trên khắp thế giới để kiểm tra lại. 

Trong một thông cáo báo chí, Đại học Arizona cho biết rằng hố đen khổng lồ này cung cấp nguồn năng lượng cho "chuẩn tinh sáng nhất của vũ trụ sơ khai". NASA mô tả các chuẩn tinh như "những chiếc bóng đèn sáng rực rỡ và đốt nóng các vật thể với nhiệt độ lên đến hàng triệu độ C."

Một thành viên của nhóm nghiên cứu Fuyun Bian đến từ Đại học Quốc gia Úc cho biết ánh sáng từ chuẩn tinh đẩy lùi vật thể đằng sau nó và hạn chế sự phát triển của các hố đen. Tuy nhiên, hố đen này tại trung tâm của chuẩn tinh đã đạt được khối lượng rất lớn trong một thời gian ngắn.

Một nhà nghiên cứu khác là Chris Willott phát biểu trên tạp chí Nature rằng một số hố đen được hình thành bởi sự sụp đổ của một đám mây khí rất lớn chứ không phải là của một ngôi sao.

Nhà thiên văn Bram Venemans giải thích "Việc tìm thấy một hố đen lớn gấp 10 tỷ lần kích thước của Mặt Trời trong vòng 1 tỷ năm sau vụ nổ Big Bang là điều hợp lý. Tuy nhiên, phát hiện một hố đen khổng lồ trong vũ trụ sơ khai là điều thực sự đáng kinh ngạc."

Đình Phú
Theo CNN

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán