Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Robot có thể thay thế con người trong vài trăm năm tới

Theo nhà thiên văn học Royal Lord Rees, robot có thể thay thế hoàn toàn con người trong vòng vài trăm năm tới. Với tiềm năng hàng tỷ năm lịch sử phía trước, thế hệ robot sẽ tiếp quản Trái Đất lâu hơn mà con người đã làm.

Thế hệ robot sẽ tạo ra một sự chuyển đổi nhỏ đối với sự thống trị của con người trên Trái Đất.Con người có thể chỉ là một phần nhỏ trong lịch sử hình thành Trái Đất

Trả lời trên trang web The Conversation, Giáo sư Vũ trụ học và Vật lý thiên văn Lord Rees của Đại học Cambridge cho biết trong vòng 10 hoặc 20 năm tới sự tiến bộ của khoa học công nghệ sẽ giúp cho con người có thể tìm kiếm cuộc sống bên ngoài Trái Đất.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết thêm nếu có cuộc sống ngoài Trái Đất thì nó cũng không nhất thiết phải là “cuộc sống thông minh”. Ông dự đoán nếu con người phát hiện ra trí thông minh của người ngoài hành tinh thì nó cũng chỉ là một thực thể điện tử.

Con người đã mất khoảng 4 tỷ năm để tiến hóa từ các động vật nguyên sinh đầu tiên đến nền văn minh công nghệ hiện tại. Nhưng nếu nhìn vào tương lai, máy móc sẽ thống trị Trái Đất trong vòng vài thế kỷ tới và chúng có lịch sử hàng tỷ năm phía trước. Nói theo cách khác, trí thông minh của con người sẽ chỉ là một phần nhỏ trong lịch sử phát triển của Trái Đất so với kỷ nguyên máy móc.

Các nền văn minh sẽ phát triển theo từng tốc độ khác nhau vì vậy thật khó để con người tìm thấy cuộc sống thông minh ở cùng một giai đoạn phát triển như mình. Nhiều khả năng cuộc sống bên ngoài Trái Đất sẽ vẫn còn ở mức độ đơn giản hơn Trái Đất hoặc chịu thống trị của một trí thông minh điện tử hoàn toàn.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán