Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Robot với tính năng chơi nhạc Jazz giúp khám phá mối liên hệ giữa con người và máy vi tính

Các nhà nghiên cứu cho biết những chiếc máy vi tính và những con robot với tính năng chơi nhạc Jazz sẽ giúp họ tìm ra phương thức giúp con người cộng tác với các thiết bị máy móc.Dự án mới với tên gọi Musical Improvising Collaborative Agent (MUSICA) nhằm mục đích phát triển một thiết bị âm nhạc có thể cùng với con người chơi một đoạn nhạc Jazz, tương tự như các nhạc sỹ Jazz ứng biến cùng nhau khi chơi nhạc. Dự án được thiết kế để khám phá cách thức giúp con người có thể tương tác với máy vi tính và robot.

Ben Grosser, phó giáo sư ngành truyền thông tại Đại học Illinois ở Urbana-Champaign cho biết: “Rất nhiều người trong chúng ta đã quá quen thuộc trong việc tương tác với máy vi tính thông qua giao diện phím hoặc giao diện cảm ứng nhưng tương tác thông qua giao diện ngôn ngữ như Siri hay Google Now thì còn rất hạn chế.”

Grosser và đồng nghiệp của anh là Kelland Thomas - phó giáo sư âm nhạc tại Đại học Arizona đang phát triển MUSICA để khám phá ra phương cách giúp con người có thể giao tiếp với nhau mà không cần ngôn ngữ.

Để phát triển một chiếc máy có khả năng chơi nhạc Jazz một cách ngẫu hứng, các nhà nghiên cứu sẽ tạo ra cơ sở dữ liệu về nhạc Jazz từ nhiều nhạc sĩ và để máy tính phân tích các bản thu âm nhằm tìm ra nhiều cách chơi nhạc khác nhau. Sau đó, các nhà phân tích sẽ phát triển một hệ thống biểu diễn để phân tích vai trò của từng nhạc sĩ trong ban nhạc.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận đây là một dự án không bình thường. Grosser cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một hệ thống “gọi và trả lời”, hệ thống này có thể phân tích đoạn nhạc mà tôi chơi sau đó phản ứng lại.”

Cuối cùng, Grosser hy vọng nghiên cứu này có thể làm rõ thêm bản chất của quá trình sáng tạo. Grosser cho biết thêm: “Bằng cách tìm ra những giới hạn sáng tạo của máy tính, chúng ta sẽ có cách nhìn khác về khả năng sáng tạo của con người”.

Đình Phú
Theo livescience.com

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán