Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Sân bay năng lượng Mặt Trời đầu tiên trên thế giới

Với việc phải thanh toán các hóa đơn tiền điện khổng lồ, ban quản lý của sân bay quốc tế Cochin ở miền Nam Ấn Độ đã bắt tay vào việc giải quyết vấn đề.Ba năm về trước, họ bắt đầu xây dựng những tấm năng lượng Mặt Trời đầu tiên trên mái của nhà đón khách tại sân bay, sau đó là xung quanh khu vực đậu máy bay. Sự thành công ban đầu dẫn đến những nỗ lực lớn hơn.  

Năm 2015, sân bay ủy thác việc xây dựng nhà máy năng lượng Mặt Trời rộng 45 acre trên bãi đất hoang gần khu nhà ga hàng hóa quốc tế cho công ty Bosch của Đức. Nhà máy này bắt đầu hoạt động vào tháng 08/2015 và Cochin trở thành sân bay sử dụng năng lượng Mặt Trời hoàn toàn đầu tiên trên thế giới 

Theo Jose Thomas - Tổng giám đốc của sân bay, hàng chục ngàn tấm năng lượng Mặt Trời tạo ra hơn 48.000 - 50.000 kW điện mà sân bay sử dụng mỗi ngày. Năng lượng dư thừa được đưa vào lưới điện rộng lớn hơn.

Chi phí của dự án trên 620 triệu rupee (9,3 triệu USD), số tiền này sân bay dự kiến sẽ tiết kiệm được trong vòng chưa đầy sáu năm nếu không phải trả tiền điện. Người ta cũng ước tính rằng nhà máy năng lượng Mặt Trời sẽ tránh được việc thải hơn 300.000 tấn khí carbon từ điện than trong 25 năm tiếp theo.

Vào thời điểm năng lượng Mặt Trời có giá thành rất thấp ở Ấn Độ, sáng kiến của Cochin đã thu hút được sự quan tâm trong nước và quốc tế.

Bộ trưởng Hàng không Dân dụng Ấn Độ Ashok Gajapathi Raju đã có chuyến viếng thăm Cochin và nói với các phóng viên rằng chính quyền đã chỉ đạo các sân bay khác trên khắp đất nước áp dụng mô hình sử dụng năng lượng Mặt Trời.

Sân bay quốc tế Kolkata với quy mô lớn hơn và hoạt động nhiều hơn Cochin, cũng đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy năng lượng Mặt Trời rộng 70 acre vào năm 2016. Theo Siga Judson - Tổng Giám đốc của Kolkata, nhà máy năng lượng Mặt Trời này sẽ giúp sân bay cắt giảm 1/3 tiền điện.

Đình Phú
Theo money.cnn.com

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán