Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

SpaceX Crew Dragon cập bến tại Trạm vũ trụ quốc tế

Phi hành đoàn mới của SpaceX đã đến Trạm vũ trụ quốc tế, hoàn thành cột mốc thứ hai chỉ sau hơn một ngày. Không có phi hành đoàn ở trên tàu Dragon trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên, ngoại trừ một hình nộm.

Khi tàu đến Trạm vũ trụ, nó trở thành tàu vũ trụ đầu tiên do Mỹ sản xuất, được thiết kế cho phi hành đoàn tới ISS trong 8 năm.

Máy quay trên Dragon và trạm không gian cung cấp khung cảnh tuyệt đẹp khi tàu cập trạm. Nếu chuyến hạ cánh 6 ngày diễn ra tốt đẹp, SpaceX có thể sẽ phóng hai phi hành gia vào mùa hè này theo chương trình phi hành đoàn thương mại NASA.

Cả hai phi hành gia, Doug Hurley và Bob Behnken, đã ở SpaceX Mission Control thuộc miền Nam California để quan sát việc cập trạm. Họ nhanh chóng đến SpaceX Mission Control từ Florida sau khi xem Dragon đi vào quỹ đạo sớm từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA.

Crew Dragon có thể cập trạm tự động thay vì dựa vào cánh tay robot của trạm. Phi hành đoàn trên tàu có thể nhấn một vài nút và có khả năng can thiệp nếu cần thiết.

Các phi hành gia ISS đã gửi lời chúc mừng tới SpaceX khi họ mở cửa tàu và thu thập đồ cung cấp trên tàu Dragon. Người nộm mặc bộ đồ vũ trụ SpaceX màu trắng trên tàu cũng được chào đón. Hình nộm hay được gọi là Smarty theo SpaceX, được đặt tên là Ripley theo tên nhân vật chính trong các bộ phim Alien.

Dragon sẽ vẫn ở trạm vũ trụ cho đến khi hết nhiệm vụ. Khi rời khỏi trạm, nó sẽ hạ xuống Đại Tây Dương, vài trăm dặm ngoài khơi bờ biển Florida.

Giống như Ripley, tàu được trang bị các cảm biến để đo tiếng ồn, độ rung và sự căng thẳng, cũng như để theo dõi sự hỗ trợ cuộc sống, lực đẩy và các hệ thống quan trọng khác trong suốt chuyến bay.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán