Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

SpaceX sử dụng lại tên lửa từ nhiệm vụ lịch sử đưa phi hành gia lên không gian để phóng vệ tinh

Động cơ tên lửa SpaceX đã mang 2 phi hành gia của NASA trên cuộc hành trình lịch sử tới trạm ISS 2 tháng trước và tiếp tục bay một lần nữa vào tối thứ Hai (20/7/2020) - lần này là để phóng một vệ tinh thông tin vào quỹ đạo.

Động cơ tên lửa này đã phóng từ Trạm Không quân Cape Canaveral ở Florida vào khoảng 5:30 tối theo giờ địa phương.Ảnh: edition.cnn.com

Bên trong chóp nón ở đầu tên lửa là vệ tinh thông tin thuộc về quân đội Hàn Quốc. SpaceX không cho xem khoảnh khắc vệ tinh được phóng từ tên lửa, và loại bỏ khoảnh khắc này ra khỏi webcast vì nó khá nhạy cảm với các vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, công ty có trình chiếu phần hạ cánh của tên lửa giai đoạn một, bộ phận chân đế của tên lửa được lắp đặt bởi 9 động cơ lớn đã cung cấp lực đẩy ban đầu cho tên lửa Falcon 9. Tên lửa đẩy mà SpaceX sử dụng cho nhiệm vụ hồi thứ 2 cũng đã được sử dụng trong nhiệm vụ đưa phi hành gia lên không gian của SpaceX trước đó.

Vào ngày 30 tháng 5, cùng một tên lửa đó đã đẩy con tàu vũ trụ hình nón cụt, có tên là Crew Dragon, vào quỹ đạo với các phi hành gia Bob Behnken và Douglas Hurley. Họ được lên kế hoạch quay trở lại Trái Đất từ Trạm vũ trụ Quốc tế ISS vào tháng 8.

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX là phương tiện duy nhất trên thế giới có tên lửa đẩy có khả năng tái sử dụng. Qua nhiều năm, công ty liên tục hồi phục các tên lửa: Sau khi tên lửa 1 sử dụng và tiêu tốn hầu hết nguồn nhiên liệu, nó sẽ tách ra khỏi tên lửa đẩy 2 và tự điều hướng và đáp xuống một cái bệ trên mặt đất hay trên mặt biển theo chiều thẳng đứng. Tên lửa đẩy thứ 2, một thiết bị không thể tái sử dụng của tên lửa sẽ tự bốc cháy sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Việc thu hồi, tân trang và sử dụng lại tên lửa đã giúp tiết kiệm tiền bạc cho SpaceX, một đại diện của công ty cho hay, đó là điều cốt lõi trong nhiệm vụ của Elon Musk để làm giảm chi phí của dự án phóng vệ tinh hay con người lên không gian. Thành công này của công ty trong việc phát triển khả năng tái sử dụng công nghệ tên lửa đã lật ngược ngành công nghiệp kém cạnh tranh và nhiều đối thủ của công ty, chẳng hạn như công ty sản xuất tên lửa kỳ cựu United Launch Alliance và tân binh Blue Origin, đang cố gắng chế tạo phương tiện có thể tái sử dụng của riêng họ.

SpaceX đã phóng một tên lửa đẩy lên đến 5 lần, và Musk nói phiên bản mới nhất của tên lửa đẩy 1 - Falcon 9 có thể bay lên đến 10 lần với nhu cầu sửa chữa tối thiểu sau mỗi lần phóng.

Trong nhiệm vụ hôm thứ Hai, tên lửa đẩy 1 đốt nóng động cơ trong khoảng 2 phút rưỡi trước khi tách rời và tự điều hướng quay trở lại bệ phóng.

SpaceX lên tiếng rằng vệ tinh của Hàn Quốc, được mệnh danh là Anasis II và được xây dựng theo hợp đồng của Lockheed Martin - Airbus, được triển khai từ tên lửa đẩy 2 khoảng nửa giờ sau khi cất cánh.

Vệ tinh dự kiến được khởi động vào tuần trước, nhưng SpaceX đã trì hoãn nhiệm vụ để kiểm tra tên lửa đẩy 2, theo thông tin mà công ty đã đăng trên Twitter.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán