Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Thiết kế pin mới của IBM lấy nước biển làm nguồn khoáng thay thế

International Business Machines Corp cho biết hôm thứ Tư (18/12/2019), công ty đã chế tạo thành công một loại pin sử dụng chất liệu chiết xuất từ nước biển và không cần coban. Đây được cho là một bước tiến lớn trong cuộc chạy đua tìm kiếm vật liệu thay thế cho loại khoáng sản đắt tiền này.Logo của IBM tại Đại hội Di động Thế giới diễn ra vào ngày 25 tháng 2 năm 2019 tại Barcelona, Tây Ban Nha - Ảnh: Reuters

IBM cho biết, công ty đang hợp tác với bộ phận nghiên cứu Daimler AG thuộc tập đoàn Mercedes-Benz, nhà cung cấp pin điện phân Central Glass và nhà sản xuất pin Sidus nhằm mục đích thương mại hóa thiết kế mới này.

“Mục tiêu là, trong vòng một năm hoặc lâu hơn, chúng tôi sẽ có nguyên mẫu đầu tiên (của pin)”, ông Jeff Welser, Phó chủ tịch của IBM Research kỳ vọng.

Động thái được đưa ra khi các nhà sản xuất pin hàng đầu đang cố gắng giảm hàm lượng coban có trong pin lithium-ion, do việc mở rộng thị trường xe điện được cho là sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt loại khoáng chất chủ yếu được tìm thấy ở Cộng hòa Dân chủ Congo này.

IBM cho biết công nghệ của công ty đã chứng minh được tính vượt trội so với pin lithium-ion về mặt chi phí, thời gian sạc và hiệu năng của pin.

Công ty cũng cho biết đang hợp tác với Đại học Tokyo về sáng kiến thúc đẩy phát triển điện toán lượng tử bằng cách phát triển ứng dụng đầu tiên của công nghệ này.

Theo thỏa thuận, IBM Q System One, hệ thống máy tính lượng tử của công ty được thiết kế cho mục đích khoa học, sẽ đặt tại một cơ sở của IBM tại Nhật Bản - đây sẽ là lần đầu tiên một hệ thống máy tính lượng tử được lắp đặt trong khu vực. Công ty đang cạnh tranh với Alphabet Inc., Google và Microsoft Corp để trở thành công ty đầu tiên thương mại hóa công nghệ lượng tử, nhằm mục tiêu thúc đẩy sự tiến bộ trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo và hóa học trong vài năm tới.

Ngô Tuấn
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán