Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Tính năng Autopilot mới nhất của Tesla

Tesla cho biết phiên bản mới nhất của Autopilot, phần mềm lái xe tự động, có thể dừng lại khi có đèn giao thông. Nhưng một số tài xế xe Tesla cho biết, nó không chỉ dừng lại ở đèn đỏ, nó dường như cũng giảm tốc độ khi đèn bật xanh.Ảnh: edition.cnn.com

Thứ Sáu tuần trước, các tài xế Tesla đã chia sẻ nhận được bản cập nhật phần mềm bao gồm "Traffic Light and Stop Sign Control", được thiết kế để giảm tốc độ và dừng phương tiện khi nhìn thấy đèn giao thông hoặc biển báo dừng.

Tesla (TSLA) cho biết phần mềm đang ở phiên bản "beta", nó chưa hoàn thành và vẫn đang được thử nghiệm. Theo một thông báo trên xe Tesla khi hệ thống được kích hoạt lần đầu tiên, phần mềm được thiết kế để dần cải thiện khi trí thông minh nhân tạo học được từ dữ liệu được thu thập khi xe Tesla chạy trên đường.

Một nhắc nhở trực quan xuất hiện trên bảng điều khiển khi xe đến gần ngã tư có nội dung: "Dừng điều khiển phương tiện trong khoảng 300 ft. Sử dụng chân ga hoặc cần gạt để tiếp tục." Thông tin trong tin nhắn thay đổi tùy thuộc vào khoảng cách của xe với biển báo dừng hoặc tín hiệu giao thông.

"Tính năng này sẽ giúp xe chạy chậm lại khi đi qua các giao lộ", Tesla chia sẻ trong một tuyên bố. Trên màn hình bảng điều khiển sẽ hiển thị khi các phương tiện của chủ sở hữu xe Tesla được cài đặt bản cập nhật.

Một chủ sở hữu xe Tesla đã đăng video và mô tả trên phương tiện truyền thông xã hội về cách hệ thống đã bắt đầu làm chậm xe để chờ đèn xanh. Và trong một trường hợp khác, một tài xế đã đăng một đoạn video cho thấy chiếc xe giảm tốc độ xuống còn 6 MPH trước khi đèn xanh bật.

Tesla cảnh báo Autopilot có thể không dừng xe khi cần.

"Tính năng này có thể không dừng lại đối với tất cả các phương tiện điều khiển giao thông", Tesla cảnh báo trong một tuyên bố. Do đó, tài xế luôn phải chú ý và sẵn sàng hành động ngay lập tức.

Missy Cummings, giáo sư Đại học Duke, người nghiên cứu các hệ thống tự điều khiển, cảnh báo rằng tính năng này có thể dẫn đến va chạm giao thông, đặc biệt là khi các tài xế khác có thể không mong đợi một chiếc xe Tesla trước mặt họ chậm lại.

Cummings cho biết phần mềm này đặt ra câu hỏi liệu các cơ quan quản lý có nên cho phép phần mềm chưa hoàn thành được phát hành ra công chúng hay không. Tesla thường ra mắt sản phẩm trước khi chúng được hoàn thiện, vào năm 2016 chính Musk cũng thông báo phiên bản "Beta" của Autopilot được nhấn mạnh trạng thái chưa hoàn thiện.

Các tính năng này là một phần trong kế hoạch của CEO Elon Musk để phát triển những chiếc xe tự lái hoàn toàn không cần sự giám sát của con người. Trước đây, Musk đã đưa ra những dự đoán táo bạo, bao gồm cả việc công ty sẽ vận hành taxi robot vào năm 2020 và có hơn một triệu chiếc xe Tesla tự lái hoàn toàn. Tesla đang thực hiện một cách tiếp cận khác biệt đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh, trong đó thử nghiệm các tính năng tự lái hoặc với một đội thử nghiệm được vận hành bởi các lái xe chuyên nghiệp.

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đã nhiều lần chỉ trích cách tiếp cận của Tesla đối với các tính năng lái xe tự động, và đã nói rằng nhà sản xuất ô tô nên phát triển một cách tốt hơn để cảm nhận nếu các tài xế bị phân tâm trong khi sử dụng công nghệ.

Thanh Huyền
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán