Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Toyota tham gia cuộc đua vào không gian

Hãng xe Nhật Bản sẽ giúp các phi hành gia du hành trên Mặt Trăng mà không cần mặc bộ quần áo vũ trụ.Ảnh: Toyota

Trong bối cảnh thế giới đang quan tâm đến việc thám hiểm Mặt Trăng, Toyota sẽ thiết kế chiếc xe tự lái cho phép các phi hành gia di chuyển trên bề mặt Mặt Trăng mà không cần bộ quần áo vũ trụ.

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản và Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (Jaxa) hy vọng chiếc xe sẽ được sử dụng trong nhiệm vụ lên Mặt Trăng từ năm 2029 đến năm 2034, theo hãng tin Kyodo.

Toyota cho biết chiếc xe vẫn còn trong giai đoạn ý tưởng, thiết kế sẽ được cung cấp năng lượng bởi một pin nhiên liệu và có thể chở 2 hoặc 4 người (trong trường hợp khẩn cấp) trong vài tuần. Tầm hoạt động của xe hơn 10.000km.

Shigeki Terashi, phó chủ tịch điều hành của Toyota cho biết: “Với tư cách là một kỹ sư, không có niềm vui nào lớn hơn là có thể tham gia vào một dự án như vậy. Tôi rất hào hứng”.

Chủ tịch của cơ quan vũ trụ Jaxa, ông Hiroshi Yamakawa, cho biết việc Toyota tham gia cùng chúng tôi trong thử thách khám phá vũ trụ quốc tế giúp chúng tôi củng cố niềm tin. Xe khám phá có người lái với cabin điều áp là một yếu tố sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thăm dò đầy đủ bề mặt Mặt Trăng.

Nhật Bản là một trong một số quốc gia đầu tư mạnh vào việc thực hiện hành trình dài 239.000 dặm từ Trái Đất đến bề mặt Mặt Trăng.

Trung Quốc gần đây đã trở thành quốc gia đầu tiên hạ cánh tàu thăm dò không người lái ở phía xa của Mặt Trăng, Israel đã bắt đầu sứ mệnh đầu tiên lên Mặt Trăng với việc phóng tàu vũ trụ Beresheet do tư nhân tài trợ và Ấn Độ dự kiến sẽ ra mắt tàu không người lái của riêng mình vào cuối năm 2019.

Mỹ, quốc gia đầu tiên đưa con người lên Mặt Trăng cách đây nửa thế kỷ, có kế hoạch phóng một tiền đồn nhỏ lên quỹ đạo Mặt Trăng để hoạt động như một căn cứ cho các sứ mệnh có người lái lên Mặt Trăng và cuối cùng là Sao Hỏa.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán