Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Trung Quốc cho biết nhiều mẫu đá Mặt Trăng hé lộ thông tin về hoạt động núi lửa

Những mẫu đá do robot thu thập trên Mặt Trăng mang về Trái Đất vào năm ngoái hé lộ nhiều thông tin về hoạt động núi lửa trên vệ tinh này, theo báo cáo của một nhà nghiên cứu vào ngày 19 tháng 10.

Li Xianhua nói kết quả phân tích cho biết nhiều thông tin mới về thành phần hoá học của Mặt Trăng và tác động của nhiệt lên quá trình phát triển của nó. Những mẫu đá cũng cho thấy núi lửa tại đây vẫn hoạt động vào khoảng 2 tỷ năm trước, trái với các ước tính trước đó - cho rằng núi lửa đã ngừng phun trào khoảng 2,8 đến 3 tỷ năm.Ngày 12 tháng 3 năm 2021, quan khách tại Bảo tàng Quốc gia, Bắc Kinh, chiêm ngưỡng mẫu đá được tàu Thường Nga 5 thu thập trên Mặt Trăng vào năm ngoái. Những mẫu đá Mặt Trăng hé lộ nhiều thông tin về hoạt động núi lửa trên vệ tinh này - Ảnh: apnews

Li trả lời các phóng viên: “Hoạt động núi lửa là một dấu hiệu rất quan trọng cho thấy sự sống cũng như dòng tuần hoàn năng lượng và vật chất trong lòng Mặt Trăng.”

Vào tháng 12 năm ngoái, Trung Quốc thu được những mẫu đá Mặt Trăng đầu tiên kể từ những chuyến thám hiểm không gian do Mỹ và Liên Xô thực hiện vào những năm 1970.Ông Li Xianhua phát biểu về nhiệm vụ khảo sát Mặt Trăng của tàu Thường Nga 5 trong một buổi họp báo tại Viện Khoa học Trung Quốc, Bắc Kinh vào ngày thứ Ba, 19 tháng 10 năm 2021. Ông Li nói kết quả phân tích các mẫu đá cho biết nhiều thông tin mới về thành phần hoá học của Mặt Trăng và tác động của nhiệt lên quá trình phát triển của nó - Ảnh: apnews

Vào ngày 16 tháng 10 vừa qua, Trung Quốc đưa thêm 3 phi hành gia lên trạm không gian, đánh dấu cột mốc mới trong chương trình không gian nước này, vốn phát triển nhanh chóng vào những năm gần đây. Hiện Trung Quốc là nước thứ ba, sau Liên Xô và Mỹ, tự đưa người lên vũ trụ (năm 2003) và là một trong những quốc gia đứng đầu về thám hiểu không gian.

Bên cạnh chương trình phi hành gia, nước này còn phóng robot thám hiểm nhằm thu về các mẫu đá trên Mặt Trăng và thả xe tự hành thám hiểm nửa tối của Mặt Trăng. Trung Quốc cũng phóng tàu Thiên Vấn 1 có chở theo robot tự hành Chúc Dung lên Sao Hoả nhằm tìm kiếm dấu hiệu sự sống trên hành tinh đỏ.

Nước này hiện lên kế hoạch thu thập đất đá từ một tiểu hành tinh cùng nhiều mẫu đá Mặt Trăng hơn, và trong tương lai có thể đưa thêm người lên Mặt Trăng nhằm xây dựng căn cứ khoa học trên vệ tinh này. Nhiều nguồn tin cho rằng một phi cơ vũ trụ tuyệt mật cũng đang được phát triển.

Chương trình không gian của quân đội Trung Quốc vấp phải không ít tranh cãi. Hôm 18 tháng 10 vừa qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ thông tin nước này thử nghiệm tên lửa siêu thanh 2 tháng trước, cho biết cuộc thử nghiệm chỉ nhằm tìm hiểu xem một loại tàu vũ trụ mới có thể tái sử dụng được hay không.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán