Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Ứng dụng giúp nông dân khai thác nguồn nước trong cuộc khủng hoảng nước ở Ấn Độ

Khoa chuyên môn về quản lý nước của Đại học Western Sydney đang cung cấp một công cụ hiệu quả để theo dõi trữ lượng nước ngầm khan hiếm khi phần lớn các khu vực của Ấn Độ đang bị thiêu đốt trong điều kiện hạn hán và nắng nóng khắc nghiệt.Nông dân ở Ấn Độ sử dụng MARVI để ghi lại mực nước giếng - Ảnh: Western Sydney University

Ứng dụng điện thoại thông minh MyWell cho phép nông dân Ấn Độ theo dõi và quản lý nguồn nước ngầm khan hiếm theo cách phân tán và cục bộ để theo dõi mực nước trong các giếng cung cấp nước uống và nước tưới. MyWell là một phần của dự án rất thành công do Đại học Western Sydney dẫn đầu và được Trung tâm nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc (ACIAR) tài trợ thông qua dự án MARVI (Quản lý việc tái sử dụng nước ngầm và duy trì sử dụng nước ngầm thông qua can thiệp ở cấp độ làng).

Các chuyên gia ước tính đến năm 2040, 21 thành phố của Ấn Độ sẽ hoàn toàn cạn kiệt nước ngầm và 40% dân số Ấn Độ sẽ không được sử dụng nước. Việc sử dụng máy bơm công nghiệp ngày càng tăng để lấy nước từ sâu dưới lòng đất đang dần rút cạn mực nước ngầm, có nghĩa là nước đã có sẵn ở độ sâu 10-15m, giờ chỉ có sẵn ở độ sâu 30m hoặc thậm chí sâu hơn. Thực tế, tại nhiều nơi ở Ấn Độ, nước khó có thể được khai thác cho việc trồng trọt hoặc nhu cầu nước sinh hoạt.

Giáo sư Basant Maheshwari, nhà khoa học chính trong dự án MARVI đã phát triển ứng dụng này, cho biết: “Ứng dụng MyWell hỗ trợ các nỗ lực của cộng đồng để được thông báo về sự sẵn có của nước ngầm địa phương thông qua những nỗ lực của các tình nguyện viên địa phương đáng tin cậy Bhujal Jankaars (BJ). Những tình nguyện viên này đóng vai trò trung gian giữa người dân địa phương, các tổ chức và chính phủ trong việc theo dõi mực nước trong việc thu thập dữ liệu của ứng dụng MyWell.”

"Thành công của MARVI được thúc đẩy bởi sự tham gia của cấp thôn, nơi địa phương gần với nguồn nước đã tạo ra một hồ sơ phân phối và đáng tin cậy về lượng nước, lượng mưa và chất lượng nước với các công cụ đo lường dễ sử dụng, và thực tế là mọi người hiện nay đã có điện thoại thông minh. "

Khi điều kiện nắng nóng và hạn hán của Ấn Độ trở nên tồi tệ hơn, MyWell cung cấp sự phối hợp tốt hơn để quản lý nước hơn bất kỳ phương pháp nào khác. Lợi ích chính của nó là sử dụng điện thoại thông minh và các tình nguyện viên địa phương để phân cấp các nỗ lực lưu trữ dữ liệu. Tình nguyện viên BJ được đào tạo để hướng dẫn người dân địa phương cách đo mực nước trong giếng bằng phao gỗ, thước dây và ghi lại các biện pháp này một cách chính xác trong ứng dụng. Qua hàng ngàn bản ghi, các phép đo này cộng lại để tạo ra một bộ dữ liệu nước tuyệt vời có thể được sử dụng để giảm phí từ hạn hán và nhiệt độ cực cao.

"Công nghệ này có thể dễ dàng được sử dụng ở các quốc gia đang phát triển hoặc phát triển để quản lý nguồn cung cấp nước hiệu quả hơn", Giáo sư Maheshwari nói.

"Bằng cách làm việc cùng với người dân địa phương, xây dựng các kỹ năng đơn giản và lặp lại, chúng ta có thể làm giảm tốc độ nước được lấy ra khỏi mặt đất. Những vấn đề này phổ biến ở nhiều quốc gia và đó là nơi chúng ta có thể dễ dàng mở rộng sự đổi mới, trao quyền cho các cộng đồng để hiểu biết về trữ lượng nước ngầm quý giá."

Trần Bảo Tâm Nhật
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán