Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Ưu và nhược điểm của iPad Mini, Kindle Fire HD, Nook HD và Nexus 7

Với việc Apple tung ra iPad Mini, cuộc chiến máy tính bảng giá rẻ càng trở nên gay gắt hơn. Người tiêu dùng giờ đây có thêm nhiều sự lựa chọn. Để giúp bạn tìm được thiết bị phù hợp với mình, dưới đây là những so sánh về ưu, nhược điểm của bốn loại máy tính bảng là iPad Mini, Kindle Fire HD, Nook HD và Nexus 7.

iPad Mini của Apple

Ưu điểm: Màn hình hiển thị 7,9 inch thì cũng không lớn hơn mấy so với các máy tính bảng 7 inch khác, nhưng tỉ lệ khuôn hình của iPad Mini là 4:3 so với 16:9 hoặc 16:10 của các máy tính bảng khác. Thiết bị này cũng mỏng và nhẹ hơn so với các máy tính bảng khác. iPad Mini có cả camera mặt trước và mặt sau. Tuy nhiên, ưu điểm chính của thiết bị này nằm ở phần mềm. Không có kho lưu trữ ứng dụng nào sánh được với kho 275.000 ứng dụng được tối ưu hóa cho máy tính bảng của Apple. Bên cạnh đó, hệ điều hành iOS của Apple chạy cũng rất mượt và ổn định.

Nhược điểm: Giá thành có thể là một nguyên nhân khiến người tiêu dùng không lựa chọn thiết bị này, đặc biệt nếu họ muốn có bộ lưu trữ hơn 16 GB. Phiên bản iPad Mini 32 GB có giá lên đến 429 USD, và phiên bản 64 GB có giá 529 USD. Kết nối 4G LTE thì có sẵn, nhưng chúng cũng đắt tiền, thêm 130 USD với tổng chi phí.

Kindle Fire HD của Amazon

Ưu điểm: Trong tất cả các máy tính bảng giá 200 USD, Kindle Fire HD của Amazon có lựa chọn phim ảnh, âm nhạc và sách lớn nhất. Và nếu bạn có một thuê bao Amazon Prime (79 USD/ năm), bạn sẽ có được một lựa chọn streaming video và cho thuê ebook miễn phí. Amazon tiếp tục dẫn đầu so với các đối thủ cạnh tranh trong việc hỗ trợ các thiết bị kết nối TV, vì vậy bạn có thể xem một đoạn video trên máy tính bảng và khôi phục lại trên Xbox 360, PlayStation 3, Roku... Thiết bị này còn được trang bị một mô hình hữu ích cho trẻ em được gọi là FreeTime - cho phép cha mẹ thiết lập giới hạn thời gian con cái được sử dụng máy tính bảng.

Nhược điểm: Lựa chọn ứng dụng của thiết bị này ít hơn so với iPad Mini và Nexus 7, và các phần mềm cũng không êm bằng. Phần cứng thì có trọng lượng nặng hơn so với tất cả các máy tính bảng khác trong danh sách này. Kindle Fire HD kích thước rộng hơn so với iPad Mini mặc dù màn hình nhỏ hơn. Ngoài ra còn có một chi phí ẩn - 15 USD để loại bỏ quảng cáo từ màn hình khóa và 10 USD cho một bộ sạc.

Nook HD của Barnes & Noble

Ưu điểm: Nook HD cung cấp cho bạn hầu hết các phần cứng đáng giá. Màn hình hiển thị 7 inch sắc nét hơn so với tất cả các máy tính bảng khác trong danh sách này, với độ phân giải 1440x900. Nó nhẹ hơn Nexus 7, Kindle Fire HD và chỉ nặng hơn iPad Mini một chút.

Dù Nook HD giá 200 USD chỉ có bộ lưu trữ 8 GB, nhưng mô hình 16 GB chỉ tốn thêm 30 USD và cả hai đều có một khe cắm thẻ nhớ microSD hỗ trợ lên đến 32 GB. Đặc điểm này thật lý tưởng cho việc tải phim hay nhạc. Như Amazon, Barnes & Noble cũng có tính năng tài khoản người dùng. Do đó, cha mẹ có thể thiết lập hồ sơ đặc biệt cho con cái của họ.

Nhược điểm: Lựa chọn ứng dụng của Nook HD là yếu nhất so với các thiết bị khác. Thiết bị này có rất ít ứng dụng miễn phí sẵn có. Ví dụ, nếu bạn muốn có trò chơi Angry Birds, bạn sẽ phải trả 3 USD trên Nook HD, trong khi những phiên bản miễn phí hỗ trợ quảng cáo là có sẵn trên tất cả các nền tảng khác. Mặc dù dịch vụ video sẽ có trong thời gian tới, trọng tâm chính của máy tính bảng này vẫn là đọc sách, báo và tạp chí.

Nexus 7 của Google

Ưu điểm: Google Play Store cạnh tranh với App Store của Apple về số lượng mặc dù nhiều ứng dụng Android không được tối ưu hóa cho máy tính bảng. Người dùng điện thoại Android có thể tải lại tất cả các ứng dụng trên Nexus 7 mà không cần mua lại chúng. Thiết bị này còn có ưu điểm là giao diện mượt và được trang bị trình duyệt Chrome. Nếu bạn muốn có nhiều ứng dụng và một giao diện làm việc thay đổi với mức giá thấp nhất, Nexus 7 là lựa chọn tốt nhất.

Nhược điểm: Nexus 7 không có tính năng lựa chọn phim ảnh và âm nhạc so với iPad Mini và Kindle Fire HD. Tính năng lưu trữ của thiết bị này cũng tệ hơn so với những thiết bị cạnh tranh, phiên bản giá 200 USD chỉ có dung lượng 8 GB và phiên bản giá 250 USD có dung lượng 16 GB.

Tóm lại, iPad là thiết bị cung cấp đầy đủ tính năng nhất nếu bạn sẵn lòng chi cho các khoản phát sinh thêm. Trong số các lựa chọn thay thế rẻ hơn, Kindle Fire HD là thiết bị có nội dung media nhiều nhất, Nook HD có các thông số kỹ thuật tốt nhất và Nexus 7 có phần mềm mượt nhất.

Trần Hồng Điệp
Theo techland

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán