Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Xe hơi tự lái

Mới nghe qua chúng ta có thể nghĩ đó là một điều gì đó ở tương lai xa vời, nhưng những chiếc xe hơi tự lái đã được Google phát triển trong nhiều năm qua và chúng có lẽ sẽ sớm trở thành hiện thực - không chỉ cho những tín đồ công nghệ mà còn dành cho những người tiêu dùng bình thường.Xe hơi tự lái của Google - Ảnh: robotshop.com

Xe hơi tự lái không còn chỉ là một sản phẩm của khoa học viễn tưởng mà dần dần đang trở thành hiện thực. Trong nhiều năm qua, Google đã tiến hành thử nghiệm những chiếc xe hơi tự lái ở California - Hoa Kỳ và nếu chúng trở nên phổ biến, những con đường sẽ được kiểm soát tốt hơn và ít nguy hiểm hơn.

Ông Jay Nancarrow, người phát ngôn của Google, cho biết : “Chúng tôi muốn cải thiện cuộc sống của người dân bằng cách làm cho việc lái xe an toàn hơn, thích thú hơn và hiệu quả hơn. Mỗi năm, hơn 1,2 triệu người trên khắp thế giới chết do tai nạn giao thông, và chúng tôi nghĩ rằng công nghệ tự lái sẽ làm giảm đáng kể con số đó.”

Thực tế, sự an toàn chính là một trong những lợi ích chính của việc sản xuất xe hơi tự lái với số lượng lớn.

Ông Frank Douma, một nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Minnesota cho biết: “Đó là một ý tưởng rất hấp dẫn khi chuyển hướng nhiều hơn sang công nghệ tự lái vì ở Mỹ mỗi năm có hơn 30.000 người chết vì tai nạn giao thông. 95% của các vụ tai nạn là do lỗi của con người. Người ta sẽ nói rằng họ thích tự lái hơn, nhưng rõ ràng là họ đã không dành nhiều sự chú ý cho việc lái xe. Nếu chúng ta loại bỏ phần lỗi do con người gây ra, chúng ta có thể đạt đến sự tiến bộ vượt bậc về an toàn.”

Xe hơi tự lái hoạt động như thế nào?

Hiện tại Google có 7 chiếc xe tự lái đang hoạt động, và chúng là sự kết hợp một loạt các công nghệ bao gồm bản đồ được lập trình, radar, cảm biến laser và máy ảnh. Những chiếc xe này phải trải qua một loạt các thử nghiệm và cải tiến nghiêm ngặt để đảm bảo rằng tất cả các thiết bị đều hoạt động và chúng có thể tự lái trên đường.Xe hơi tự lái - Ảnh: 9to5 Google

Nancarrow giải thích: “Trước khi bất cứ tuyến đường nào được đưa vào lộ trình sử dụng công nghệ tự động của chúng tôi, chúng tôi đều tự lái qua những con đường đó, sử dụng các thiết bị như là máy ảnh, cảm ứng laser và radar. Việc này giúp chúng tôi tạo ra một bản đồ số chi tiết về tất cả các đặc điểm của các con đường. Bằng cách đánh dấu trên bản đồ những chi tiết như các vạch kẻ đường và các biển báo giao thông, phần mềm trong xe sẽ trở nên quen thuộc với môi trường và những đặc điểm của nó.”

Những chuyến đi ban đầu với sự trợ giúp của tài xế sẽ là bước chuẩn bị cho những chiếc xe này khi chúng tự lái trên những con đường tương tự mà không có sự trợ giúp.

Nancarrow cho biết: “Khi những chiếc xe này tự lái theo lộ trình lần trước mà không có sự trợ giúp của tài xế, camera, cảm biến laser và radar sẽ giúp xác định vị trí của các xe hơi khác và tốc độ mà chúng đang di chuyển. Phần mềm giúp điều chỉnh tăng và giảm tốc độ và các camera được gắn bên trên sẽ đọc và phân tích tín hiệu đèn giao thông và các biển báo khác.”

Vấn đề an toàn

Những người lái xe có lẽ sẽ quan tâm đến sự an toàn của những chiếc xe tự lái, nhưng Nancarrow cho biết chúng an toàn ngang bằng – nếu không nói là hơn – những chiếc xe do người lái.

Nancarrow cho biết: “Kể từ khi bắt đầu dự án chúng tôi đã đặt sự an toàn của người dân, tài xế và các thiết bị lên hàng đầu. Mỗi chiếc xe đều có 2 người bên trong: một tài xế được đào tạo đặc biệt về lái xe an toàn có nhiệm vụ kiểm soát tình trạng đường xá và giao thông, và một chuyên gia phần mềm được đào tạo đặc biệt có nhiệm vụ kiểm soát hệ thống máy tính. Họ có thể nắm quyền kiểm soát chiếc xe bất cứ lúc nào một cách dễ dàng. Chúng tôi cũng tiến hành kiểm tra phần mềm một cách kỹ càng trước khi cài đặt nó vào những chiếc xe sẽ chạy trên đường nhằm giảm thiểu tối đa lỗi của phần mềm và đồng thời đăng ký cho tất cả tài xế lái xe an toàn vào các trường dạy lái xe đặc biệt để đào tạo và cấp giấy chứng nhận cho họ.”

“Chúng tôi đã và đang phát triển ổn định cũng như nâng cao công nghệ trong nhiều năm qua. Bên cạnh đó, chúng tôi lên kế hoạch kiểm tra những chiếc xe này trong những điều kiện khác nhau nhằm làm tăng độ tin cậy của công nghệ.”

Long Tien
Theo Technewsworld

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán