Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

5 sự kiện khoa học công nghệ nổi bật của Việt Nam năm 2018

1. Hệ tri thức Việt số hóa được đưa vào hoạt động. Dự án được ra mắt dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nhằm chia sẻ kiến thức, khuyến khích sự sáng tạo và kết nối cộng đồng vì tương lai Việt Nam. Hệ thống thu thập kiến thức thế giới sau đó chuyển đổi sang tiếng Việt. Sau đó, kiến thức tổng hợp được hệ thống hóa để dễ dàng nghiên cứu và tìm kiếm.Ảnh: english.vietnamnet.vn

2. TS. Trần Đình Phong, Giám đốc Khoa Khoa học ứng dụng và Khoa học cơ bản, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, và nhóm nghiên cứu của ông đã giành giải thưởng Tạ Quang Bửu cho dự án nghiên cứu trong lĩnh vực vật lý mang tên “Cấu trúc polymer và cơ chế hoạt động xúc tác tạo H2 của molybdenum sulfide vô định hình”.

Chất xúc tác cho phản ứng hóa học này là bạch kim, một vật liệu hiếm và đắt tiền. Nghiên cứu của TS. Phong và các cộng sự đã chứng minh thành công cấu trúc và cơ chế của molybdenum sulfide vô định hình, một vật liệu dễ chế tạo, chi phí thấp để thay thế bạch kim cho phản ứng tiến hóa hydro từ nước. Nghiên cứu của TS. Phong là một bước tiến đáng kể trong cuộc đua tìm giải pháp làm sạch năng lượng và cắt giảm lượng khí thải CO2.

3. Hệ thống tính phí trực tuyến của Tập đoàn Viettel có tên vOCS 3.0 giành giải vàng cho sản phẩm hoặc dịch vụ viễn thông tốt nhất trong năm của International Business Stevie Awards tại London vào ngày 10/10.

Hiện tại, vOCS 3.0 được sử dụng ở 11 quốc gia với 170 thuê bao dịch vụ di động, mỗi khu vực có khả năng phục vụ tới 100 triệu thuê bao. Điểm đặc biệt nhất của vOCS 3.0 là khả năng thiết kế cho mỗi khách hàng một gói thuê bao, do đó mở ra cơ hội cho vICS 3.0 được áp dụng ở nhiều quốc gia trên toàn cầu.

4. Máy tạo băng tuyết từ nước biển để bảo quản hải sản trong quá trình đánh bắt xa bờ. Máy được chế tạo bởi Lê Văn Luân và các đồng nghiệp từ Trung tâm Phát triển Công nghệ cao thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST). Sử dụng đá tuyết làm từ nước biển để bảo quản hải sản giúp kéo dài thời gian bảo quản hải sản trên tàu, với thời gian đóng băng nhanh hơn, do đó cải thiện chất lượng hải sản, giảm tổn thất sau khi đánh bắt và góp phần bảo vệ môi trường.Ảnh: english.vietnamnet.vn

5. Vingroup ra mắt Quỹ Ứng dụng Khoa học và Công nghệ. Nguồn quỹ có giá trị 2 nghìn tỷ đồng (86 triệu USD) cung cấp hỗ trợ cho các dự án nghiên cứu về khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo (AI), robot, tự động hóa, công nghệ nano, năng lượng tái tạo và vật liệu thế hệ mới.

Trần Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 130

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán