Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Áo bảo hộ dành cho người chạy xe máy của ba kỹ sư Việt Nam

Ba kỹ sư trẻ đã phát minh áo bảo hộ dành cho người chạy xe máy, đây là sản phẩm bảo hộ đầu tiên do người Việt phát minh.Kỹ sư Nguyễn Trọng Xuyên - Ảnh: english.vietnamnet.vn

Nguyễn Trọng Xuyên, 29 tuổi, một trong ba kỹ sư, cho biết họ đã mất một năm để hoàn thành sản phẩm. Xuyên từng là nhà thiết kế cho Nissan Automobile. Anh cho biết thêm ở một số quốc gia, người lái xe máy sử dụng áo bảo hộ nhưng các sản phẩm có giá thành rất cao và thiết kế cồng kềnh.

Hai kỹ sư Nguyễn Văn Phượng, 26 tuổi, và Nguyễn Văn Long, 32 tuổi, tốt nghiệp trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, là những cộng sự của Xuyên trong dự án này.

Ba kỹ sư đã từ bỏ công việc tại các tập đoàn lớn để chuyên tâm vào dự án của riêng mình. Các anh đã tiêu tốn 2 tỷ đồng cho việc nghiên cứu và phát minh áo bảo hộ dành cho người chạy xe máy. 

Thiết kế được giới thiệu trên Facebook vào tháng 4/2018. Khi xảy ra tai nạn, chiếc áo sẽ tự phồng lên và hoạt động như bộ đệm chống va đập làm giảm nguy cơ chấn thương.

Áo khoác được kết nối với xe máy bằng khóa nhựa và dây kéo. Khi va chạm xảy ra, không khí được bơm vào túi khí và chiếc áo sẽ phồng lên.

Điểm đặc biệt của sản phẩm là chi phí sản xuất thấp, chỉ 2 triệu đồng, rẻ hơn sản phẩm cùng loại được sản xuất từ Nhật có giá 10 triệu đồng.

Vì sản phẩm liên quan đến sự an toàn của người lái xe nên ba kỹ sư đã rất thận trọng trong tất cả các giai đoạn sáng chế, từ việc lựa chọn vật liệu cho đến thử nghiệm.

Những đồng nghiệp đến từ Nhật của Xuyên tại Nissan cho biết thiết kế của anh có chất lượng cao và giá thành thấp đến ngạc nhiên.

Ở Việt Nam, xe máy là phương tiện giao thông phổ biến nhất. Theo Bộ Giao thông vận tải, một nửa dân số của Việt Nam (93 triệu người) đều sở hữu một chiếc xe máy.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán