Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Apple cảm ơn cựu hacker Việt Nam vì phát hiện vấn đề an ninh

Cựu hacker Hiếu PC người Việt Nam vừa được Apple ghi nhận và cảm ơn vì đã kịp thời báo cáo về vấn đề an ninh xảy đến với máy chủ web của tập đoàn.Chân dung Ngô Minh Hiếu, biệt danh Hiếu PC - Ảnh: Facebook Ngô Minh Hiếu

Ngô Minh Hiếu là một trong 43 cái tên được Apple vinh danh vì các đóng góp về máy chủ web trong tháng 5/2022. Apple thông báo: “Các đợt vinh danh được thực hiện mỗi quý, khi vấn đề được phát hiện và xử lý.”

Hiếu cho biết vấn đề anh tìm thấy tuy không quá nghiêm trọng nhưng đối với hệ thống máy chủ lớn như thế, “một lỗi nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến hàng tỷ người dùng”. Anh cho biết thường xuyên chạy các công cụ quét nhằm tìm kiếm các vấn đề tồn tại trong các hệ thống của các tập đoàn công nghệ lớn.

Đây là lần đầu tiên Hiếu được vinh danh là một hacker mũ trắng. Vào những năm 2010, Hiếu PC là cái tên nổi cộm chuyên bán dữ liệu cá nhân người dùng cho nhiều đường dây tội phạm. Sau khi bị bắt năm 2013 và chịu án tù 7 năm, anh được thả sớm vì đã giúp các cơ quan pháp luật điều tra nhiều vụ tấn công mạng.

Hiếu quay về Việt Nam năm 2020, trở thành kỹ sư tại Trung tâm Giám sát An toàn Không gian mạng Quốc gia thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Anh cho biết: “Công việc chính của tôi là chống lừa đảo qua mạng và giúp mọi người hiểu hơn về các vấn đề an ninh mạng. Việc tìm kiếm các lỗ hổng an ninh như lần này với Apple hầu hết do các công cụ thực hiện nên không tốn quá nhiều thời gian.”

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán