Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam tăng cường hợp tác với Đại học Công nghệ Sydney

Vào ngày 08/8 phái đoàn của Bộ Thông tin và Truyền Thông đã tham quan Techlab của Đại học Công nghệ Sydney, chuyến tham quan nhằm mục đích thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật số, kết nối và thúc đẩy kinh doanh giữa hai quốc gia.Phái đoàn viếng thăm Phòng thí nghiệm Tương lai 5G của Nokia - Ảnh: VNA

Ở Techlab Đại học Công nghệ Sydney, phái đoàn được dẫn dắt bởi Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã tham quan hệ thống thí nghiệm công nghệ kỹ thuật số và thiết bị nghiên cứu tối tân, chẳng hạn như Phòng thí nghiệm Tương lai 5G của Nokia, phòng công nghệ 4.0 được dùng trong việc nuôi tảo, sản xuất bia, bàn rung mô phỏng động đất, buồng kín chống tiếng vang và hiện tượng điện từ.

Giới thiệu Phòng thí nghiệm Tương lai 5G của Nokia, Tristan Lee - người đại diện Nokia tại Techlab cho biết đây là sự hòa nhập giữa công nghệ đẳng cấp thế giới 5G của Nokia với Techlab của Đại học Công nghệ Sydney. Phòng thí nghiệm Tương lai 5G của Nokia là nơi chứng minh và kiểm tra các ứng dụng biến đổi của công nghệ tiềm năng sử dụng 5G trong nhiều ngành công nghiệp. Các nghiên cứu mở rộng ở phòng thí nghiệm mang giá trị thực tiễn và có thể được bán ra thị trường khi hoàn thành.

Trong một cuộc trao đổi thân mật với Bộ trưởng Việt Nam, ông Iain Watt - Phó hiệu trưởng kiêm phó giám đốc phụ trách đối ngoại tại Đại học Công nghệ Sydney cho biết trường đã chọn Việt Nam làm đối tác chiến lược hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu chuyển đổi công nghệ và mang các sản phẩm nghiên cứu phục vụ nhu cầu xã hội.

Techlab của Đại học Công nghệ Sydney là hướng đi mới. Nơi này có cơ sở hạ tầng công nghệ quy mô lớn cũng như các phòng thí nghiệm chuyên dụng dành cho doanh nghiệp. Các đối tác có thể dùng nguồn lực như các chuyên gia, các phòng thí nghiệm chuyên dụng, trang thiết bị, quỹ đầu tư và các sinh viên tiềm năng.

Điều này còn hỗ trợ hệ sinh thái cải tiến trong công tác hợp tác với các nhà khởi nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và các tổ chức đa quốc gia có trang bị đội ngũ học thuật và công nghệ.

Iain Watt cũng đưa ra vài ví dụ về các dự án gần đây có áp dụng các ứng dụng công nghệ được hoàn thành bởi Đại học Công nghệ Sydney ở Việt Nam. Đại học Công Nghệ Sydney cũng lắp đặt và triển khai hệ thống kiểm soát chất lượng nước bờ biển ở Vịnh Xuân Đài, tỉnh Phú Yên giúp việc nuôi trồng thủy sản có thể nắm bắt được dữ liệu thực tế.

Trong việc hợp tác với Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn, Đại học Công nghệ Sydney cũng đã xây dựng hệ thống mô phỏng dựa trên máy bay không người lái để đánh giá rủi ro và đưa ra các phương án tiếp cận hiện trường an toàn, nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao sự hợp tác giữa Đại học Công nghệ Sydney và Việt Nam, ông còn đề nghị những hoạt động tiến xa hơn giữa hai bên trong lĩnh vực giáo dục.

Theo ước tính, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 60% nhân lực trong ngành công nghệ kỹ thuật số. Là một quốc gia có hệ thống giáo dục và đào tạo tân tiến, Úc sẽ đáp ứng được yêu cầu về đào tạo công nghệ số cho Việt Nam cũng nhưng các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á.

Chính phủ Việt Nam cũng nhấn mạnh rằng sự phát triển của kinh doanh kỹ thuật số ở Việt nam hiện nay đang cung cấp các sản phẩm cũng như dịch vụ đến nhiều quốc gia trên thế giới. “Đây cũng là cơ hội cho Đại học Công nghệ Sydney hợp tác với Việt Nam nhiều hơn”, Bộ trưởng cho biết.

Việt An
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán