Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Chiếc ô chống tia UV của sinh viên Việt Nam

Lê Long Hồ - sinh viên trường Đại học Khoa học tự nhiên TP. HCM đã phát minh ra chiếc ô bảo vệ người sử dụng khỏi các tia cực tím (UV).Mặc dù da có chức năng bao phủ và bảo vệ cơ thể con người nhưng nó rất dễ bị tổn hại bởi ánh Mặt Trời. Tia UV có thể gây ra các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư.

Rất nhiều người chọn cách đội mũ, mặt nạ bảo hộ và quần áo dày khi đi dưới ánh nắng Mặt Trời. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những bộ quần áo làm bằng chất liệu thường không thể giúp con người chống lại sức mạnh hủy diệt của các tia UV.

Hiểu được nhu cầu của mọi người, Hồ đã quyết định làm một chiếc ô bằng những chất liệu đặc biệt có thể bảo vệ làn da khỏi ánh nắng Mặt Trời khi đi du lịch hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời.

Hồ cho biết em đã "hy sinh" chiếc áo sơ mi mới mà mình mua được từ tiền dạy thêm để làm chiếc ô chống tia UV.

Hồ giải thích thêm: "Em dùng chiếc áo sơ mi để đo cường độ của ánh sáng chứa tia UV và so sánh chúng với sợi thủy tinh mà em sử dụng làm chiếc ô."

Việc tìm kiếm sợi thủy tinh, hỗn hợp nhôm nhựa và vải polyester là điều cực kỳ khó khăn, Hồ đã phải đi đến từng góc phố để tìm chất liệu có thể đáp ứng được yêu cầu về độ dày và đường kính.

Hệ thống tự động hai chiều do Hồ thiết kế mang đến cho người sử dụng rất nhiều thuận tiện. Bên cạnh đó, chiếc ô cũng rất dễ dàng cất giữ vì thiết kế nhỏ gọn không chiếm nhiều không gian. Điều đặc biệt của chiếc ô là chi phí sản xuất hợp lý và những chất liệu tao nên nó có thể tái chế nên giá thành sản phẩm không quá đắt.

Hồ cho biết sản phẩm của em đã bước vào giai đoạn phát triển thương mại. Chiếc ô chống tia cực tím có giá cả hợp lý khoảng 120.000 - 150.000 VND, không đắt hơn những chiếc ô làm bằng vật liệu thường là bao.

Hồ muốn phát triển nhiều sản phẩm chống tia cực tím hơn. Em đang cân nhắc đến việc làm những chiếc ô lớn dùng để sử dụng tại các khu nghỉ dưỡng và khu du lịch. Bên cạnh đó, em còn nghĩ đến việc làm những bộ đồ bảo hộ cho lính cứu hỏa và người lao động làm việc tại các hầm mỏ và các nhà máy hóa chất.

Đình Phú
Theo english.vietnamnet.vn

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán