Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Công nghệ bảo quản nông sản của các nhà khoa học Việt Nam

Các nhà khoa học thuộc Đại học Công nghệ Hà Nội đã phát minh ra công nghệ bảo quản nông sản mới. Công nghệ này giúp duy trì màu sắc và các thành phần của sản phẩm, nó không đòi hỏi thời gian sấy khô dài cũng như không tiêu tốn nhiều năng lượng.Ảnh: english.vietnamnet.vn

Năm 2011, TS. Vũ Huy Khuê đến từ Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt lạnh thuộc Đại học Công nghệ Hà Nội cùng các đồng nghiệp bắt đầu công trình nghiên cứu hệ thống sấy khô bằng máy bơm nhiệt và công nghệ vi sóng giúp bảo quản nông sản, thực phẩm và thảo dược.

Sau 5 năm, ông Khuê cùng các đồng nghiệp đã hoàn thành công trình nghiên cứu. Họ đã làm chủ một công nghệ hoàn toàn mới tại Việt Nam và được các doanh nghiệp Việt Nam áp dụng rộng rãi trong việc bảo quản sản phẩm.

Theo ông Khuê, đây là công nghệ lai ghép giữa công nghệ bảo quản nông sản hiện đại, công nghệ sấy khô bằng bơm nhiệt và công nghệ sấy khô bằng lò vi sóng. So với các công nghệ bảo quản khác, sấy khô bằng bơm nhiệt có một lợi thế rất lớn là có thể bảo quản các vitamin và hợp chất hữu cơ của những sản phẩm tươi sống.

Ngoài ra, công nghệ mới của ông Khuê còn có chi phí hoạt động thấp và ít tiêu hao năng lượng hơn so với việc bảo quản trong kho đông lạnh. Khi kết hợp công nghệ bơm nhiệt với công nghệ vi sóng, thời gian sấy khô cần thiết sẽ được rút ngắn.

Như vậy, công nghệ mới của TS. Khuê mang đến nhiều ưu điểm nổi bật mà tất cả các phương pháp sấy lạnh và nhiệt khác không thể có.

Bên cạnh đó, công nghệ lai ghép sẽ giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể so với việc sử dụng riêng biệt hai phương pháp: thời gian sấy khô có thể được cắt giảm một nửa và mức tiêu thụ năng lượng giảm 30-40%. Quan trọng hơn hết, đây là công nghệ hoàn toàn mới và chưa từng được phát minh trước đó bởi bất cứ cá nhân hay tổ chức nào.

Công ty Dược và Thiết bị Y tế Khải Hà ở thành phố Thái Bình là nơi đầu tiên áp dụng công nghệ mới này vào việc bảo quản thảo dược. Theo ý kiến từ công ty, công nghệ mới sở hữu những lợi thế vượt trội so với những công nghệ hiện có.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 121

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán