Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Công tắc cảm ứng cho nhà thông minh

Ba nhà phát minh trẻ tuổi của Việt Nam đã phát triển sản phẩm công tắc cảm ứng và gói giải pháp tích hợp thiết bị điện cho nhà thông minh dựa trên công nghệ cảm ứng điện dung.Nguyễn Đức Tài và Nguyễn Tuấn Anh (thứ nhất và thứ tư từ trái sang)

Tuấn Anh, một trong ba nhà phát minh, cho biết anh học được rất nhiều về cảm ứng điện dung khi nghiên cứu tính năng của chip vi điều khiển của hãng Texas Instrument - một hãng điện tử nổi tiếng của Mỹ.

Tuấn Anh giải thích: "Vào thời điểm đó, công nghệ cảm ứng điện dung được ứng dụng rộng rãi trên các dòng điện thoại thông minh. Sau đó, trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm ứng dụng cho nhà thông minh và tất cả đều là hàng nhập khẩu. Ý tưởng thiết kế công tắc cảm ứng cho nhà thông minh ra đời từ đó."

Trong quãng thời gian ngắn, Tuấn Anh và hai cộng sự, Nguyễn Đức Tài và Đàm Đắc Quang cùng nhau nghiên cứu và thiết kế thành công sản phẩm mẫu. Ba nhà phát minh trẻ còn cùng nhau thành lập công ty Lumi.

Mặc dù đã thành công trong việc biến ý tưởng thành hiện thực nhưng họ gặp rất nhiều trở ngại trong việc kêu gọi đầu tư cho sự phát triển thương mại.

Ban đầu, họ sử dụng nguồn vốn đầu tư từ cha mẹ, người thân và bạn bè. Tuy nhiên, nguồn vốn này nhanh chóng cạn kiệt, buộc họ phải kêu gọi đầu tư từ nhiều nguồn khác.

May mắn thay, họ đã nhận được sự hỗ trợ đầy đủ từ một số cổ đông chiến lược để tiến hành việc sản xuất.

Với tiêu chí sản phẩm làm ra phải có chất lượng cao, ba nhà phát minh trẻ quyết định nhập khẩu linh kiện từ các nhà sản xuất của châu Âu và Mỹ như Texas Instruments, NXP semiconductor, On semiconductor và Vishay…vốn là những nhà cung cấp cho các hãng lớn như Apple, ASUS, Dell, HP…

Là một công ty mới thành lập nên việc thuyết phục các nhà sản xuất lớn hợp tác là điều vô cùng khó khăn đối với Lumi. Tuy nhiên, các đối tác nước ngoài cuối cùng cũng đã chấp nhận đơn đặt hàng của Lumi sau khi nhận thấy tiềm năng của sản phẩm và thị trường Việt Nam.

Ngay khi nhận được lô linh kiện đầu tiên, họ bắt đầu tiến hành sản xuất và nâng cấp sản phẩm. Thiết kế được thay đổi để sản phẩm trông hiện đại và sang trọng hơn. Phần cứng cũng được cải tiến để an toàn sử dụng, tiết kiệm năng lượng và dễ dàng thay thế phụ kiện. 

Được thiết kế theo phong cách Ý, với vỏ ngoài được làm bằng thủy tinh sang trọng, an toàn cho người sử dụng, công tắc cảm ứng của Lumi có rất nhiều tính năng khác biệt so với các sản phẩm khác. Đặc biệt, sản phẩm được thiết kế phù hợp với cơ sở hạ tầng điện hiện nay. Ngoài ra, thiết bị rất tương thích với các thiết bị điện khác và rất dễ lắp đặt.

Đình Phú
Theo vietnamnet.vn

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán