Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Gậy thông minh dành cho người khiếm thị

Nguyễn Duy Quy, một giáo viên tại Trường THPT chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu (Đà Nẵng), đã sáng chế ra chiếc gậy thông minh giúp cho những người khiếm thị có thể di chuyển an toàn trên phố.Thầy Nguyễn Duy Quy và chiếc gậy thông minh dành cho người khiếm thị - Ảnh: vovworld.vn

Thầy Quy trở thành giáo viên tại ngôi trường này cách đây 16 năm, và thầy sớm nhận ra những khó khăn và nguy hiểm khi người khiếm thị di chuyển. Thầy đã tận mắt chứng kiến những học sinh khiếm thị phải dùng tay để mò mẫm đường đi học.

Một ngày nọ, khi đang ngồi tại một quán cà phê vỉa hè và chứng kiến một người khiếm thị cố gắng băng qua đường với một cây gậy mặc cho xe cộ lúc đó khá đông đúc, thầy đã quyết định phải tạo ra một cây gậy thông minh giúp những người khiếm thị qua đường một cách an toàn.

Mặc dù là một giáo viên dạy Toán và không có kiến thức chuyên sâu về công nghệ vi mạch nhưng thầy Quy vẫn tin rằng mình có thể sử dụng công nghệ này để tạo ra chiếc gậy thông minh.

Sau khi trải qua nhiều lần thất bại, thầy cho biết: "Tôi gặp rất nhiều khó khăn khi tìm hiểu về vi mạch và các nguyên tắc cơ bản của công nghệ này. Ngoài ra, tôi còn phải dành nhiều thời gian tìm kiếm vật liệu phù hợp để tạo ra chiếc gậy."

Một vài chiếc gậy thầy tạo ra không thể giúp cho người khiếm thị cảm nhận được những vật thể ở xa, một vài chiếc khác thì đáp ứng được yêu cầu nhưng mức tiêu thụ năng lượng quá cao.

Cuối cùng, thầy Quy cũng đã tìm được giải pháp tối ưu cho chiếc gậy của mình để có thể đáp ứng được hai yêu cầu cơ bản trên, đó là một chiếc loa để cảnh báo người tham gia giao thông và bộ nguồn cực mạnh.

Chiếc gậy thông minh trông giống như bất kỳ chiếc gậy nào khác nhưng nó được trang bị một đèn LED và hệ thống cảnh báo bằng loa. Khi người sử dụng muốn băng qua đường, họ sẽ bật công tắc để kích hoạt hệ thống đèn và loa.

Hệ thống này sẽ liên tục phát ra những tín hiệu giao thông để mọi người biết và nhường đường cho người khiếm thị.

Thầy Quy cho biết mặc dù được trang bị còi và đèn cảnh báo nhưng chiếc gậy không tiêu thụ nhiều năng lượng. Một cục pin có thể sử dụng trong 20 ngày liên tiếp nếu chỉ dùng15 phút mỗi ngày.

Khi sử dụng gậy có thể tiết kiệm điện bằng cách chỉ bật công tắc khi muốn băng qua đường hoặc đi trong bóng tối.

Chiếc gậy thông minh của thầy Quy đã được các học sinh Trường THPT chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu và những người khiếm thị ở Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh sử dụng rộng rãi.

Đình Phú
Theo news.com.vn

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán