Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Giấm gỗ Việt Nam - Lựa chọn an toàn thay thế thuốc trừ sâu

Giấm gỗ, hay còn gọi là axit Pyroligneous có hiệu quả lâu dài và không có tác động tiêu cực đến môi trường.

Center for Science and Technology Information - CESTI (Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ) vừa công bố đã sản xuất thành công giấm gỗ, một sản phẩm mới của Việt Nam, có thể được sử dụng làm dược liệu trong nông nghiệp hữu cơ. Sản phẩm được phát triển bởi Tropical Agricultural Research and Consultancy Center - TARCC (Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Nông nghiệp Nhiệt đới) và Công ty Phân bón BIFFA.

Giấm gỗ là chất lỏng được sản xuất từ quá trình chưng cất gỗ và các vật liệu thực vật khác. Đây là một sản phẩm phụ được thu thập từ quá trình nhiệt phân không cần không khí của gỗ, chứa nhiều hợp chất hữu cơ như rượu, este, axit, phenol và aldehyde. Thành phần dồi dào nhất là axit acetic, chiếm khoảng 3-5%.

Theo bà Vũ Thị Quyền đến từ TARCC, nếu dùng đúng lượng giấm gỗ, nó sẽ giúp kích thích sự nảy mầm và hỗ trợ sự phát triển của rễ. Trong nồng độ cao, giấm gỗ sẽ ức chế sự nảy mầm giúp hạn chế sự phát triển của cỏ dại.

Giấm gỗ Việt Nam do TARCC và BIFFA phát triển đã được thử nghiệm ở nhiều đơn vị, bao gồm Trung tâm Dịch vụ Nghiên cứu Thực vật Cây cảnh và các hợp tác xã ở Hải Dương, Hải Phòng và Bắc Giang.

Sau hai tuần thử nghiệm, nông dân thấy rằng giấm gỗ không chỉ giúp làm giảm đáng kể mốc trên dưa hấu, mà còn giúp cho cây trồng có nhiều quả với chất lượng như nhau.

Thử nghiệm trên các loại rau khác như rau muống và thanh long cũng cho thấy kết quả mong muốn. Ngoài ra, giấm cũng giúp giữ cho môi trường trong lành.

Giám đốc của BIFFA cho biết công ty và TARCC đang tiếp tục thử nghiệm sản phẩm trên nhiều loại cây khác nhau để đánh giá hiệu quả và tìm ra nồng độ hợp lý trước khi sản phẩm được thương mại hóa.

Ông Nguyễn Lân Hùng, chuyên gia nông nghiệp hàng đầu cho biết giấm gỗ rất hiệu quả và các nhà sản xuất nên tăng giá trị cho sản phẩm bằng cách áp dụng nó cho các giống cây trồng có giá trị.

Ông Hùng phát biểu thêm những chức năng tiêu biểu của giấm gỗ như làm sạch môi trường, đuổi côn trùng và tiêu diệt các sinh vật độc hại sẽ đáp ứng được nhu cầu của đa số nông dân. Nếu được thương mại hoá, sản phẩm sẽ đem lại những lợi ích thiết thực cho nông dân cũng như cộng đồng.

Nhiều nước đã nghiên cứu ứng dụng giấm gỗ, đặc biệt là trong sản xuất nông nghiệp. Nhật Bản dẫn đầu lĩnh vực với số lượng các phát minh, chiếm 52% các bằng sáng chế của thế giới. Chính phủ Nhật đã sử dụng giấm gỗ để giải quyết các vấn đề môi trường sau thảm hoạ sóng thần năm 2011.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán