Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Giáo sư Việt Nam phát triển vắc-xin bảo vệ trẻ sơ sinh

Một trong những công trình nghiên cứu nổi bật nhất của TS. Hoàng Thị Thu Hà là tiêm phòng tế bào ho gà cho phụ nữ đang mang thai để bảo vệ trẻ sơ sinh từ lúc mới sanh.Ảnh: english.vietnamnet.vn

Phó giáo sư của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương là nhà khoa học nữ duy nhất được đề cử giải thưởng Tạ Quang Bửu 2017.

Năm 2012, Bỉ đã mời các nhà khoa học Việt Nam tham gia nghiên cứu các thử nghiệm lâm sàng về vắc-xin ho gà dành cho phụ nữ mang thai ở Việt Nam. Với những kiến thức khoa học của mình, bà Hà và các đồng nghiệp cùng nhau bắt tay vào dự án. 

Sau đó, kế hoạch nghiên cứu được MST và Hội đồng đạo đức của Bộ Y tế phê duyệt, theo đó phía Việt Nam sẽ độc lập về chi phí nhưng phương pháp thực hiện và lựa chọn đối tượng sẽ tuân theo quy trình của Bỉ.

Nghiên cứu được tiến hành tại tỉnh Hà Nam và để đánh giá tác động của việc tiêm chủng phòng ngừa đối với phụ nữ đang mang thai, các nhà nghiên cứu phải lấy mẫu máu của trẻ sơ sinh để thử nghiệm. TS. Vũ Ngọc Hà, Đại học Quốc gia Hà Nội, đồng nghiệp của TS. Hoàng Thị Thu Hà, cho biết đây là một công trình nghiên cứu vô cùng gian nan.

TS. Hà cho biết không phải tất cả phụ nữ mang thai đều chấp nhận tiêm chủng. Vì vậy, các chuyên gia phải ra sức thuyết phục và đi lại rất nhiều để gặp họ trong suốt quá trình nghiên cứu. Một số phụ nữ mang thai chấp nhận tiêm phòng nhưng họ đã bỏ lỡ thời điểm. Để lấy mẫu máu của trẻ sơ sinh, các chuyên gia phải đến tận nhà của thai phụ.

Các nhà khoa học mô tả những mẫu máu như là “những viên kim cương” bởi vì chúng rất quý giá. Việc lấy mẫu máu của trẻ sơ sinh rất khó khăn và không thể lấy với số lượng lớn.

Những khó khăn cuối cùng cũng được đền đáp. Nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng tiêm chủng ho gà cho phụ nữ mang thai giúp giảm nguy cơ lây nhiễm cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là những trẻ em dưới 2 tháng tuổi.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán